Friday, June 8, 2012

Tôm xốt cay


 
Nguyên liệu cho món tôm:
 
20 con tôm sú
1 muỗng cà phê muối
1 lòng trắng trứng
90g bột bắp
100ml nước
30ml dầu ăn
Dầu chiên tôm
 
Nguyên liệu cho phần xốt:
 
2 nhánh tỏi to
1 mẩu gừng
1 cây hành lá
60ml nước sốt cà chua (ketchup)
1,5 muỗng canh tương ớt
1,5 muỗng canh đường
2 muỗng cafe hạt nêm.
 
 
Bước 1:
 
Trộn nước sốt cà chua, tương ớt, đường, bột nêm ở phần nước xốt trong một bát nhỏ.
 
Hòa tan 90g bột bắp vào 100ml nước rồi cho vào một cái hộp có nắp đậy kín, để vào tủ lạnh 2 tiếng.
 
Băm nhuyễn tỏi, gừng và phần đầu trắng của hành lá, phần cọng xanh của hành lá xắt nhỏ.
 
Bước 2:
 
Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen ở giữa sống lưng tôm.
 
Bước 3:
 
Lấy hộp bột bắp và nước trong tủ lạnh ra, gạn bỏ phần nước trong ở phía trên, trộn phần bột bắp lắng phía dưới với 1 lòng trắng trứng và 30ml dầu ăn.
 
Cho tôm vào hỗn hợp bột vừa trộn.
 
Bước 4:
 
Làm nóng nồi chiên với nhiều dầu ăn, cho tôm vào chiên ngập dầu.
 
Đến khi tôm vàng đều bạn vớt ra đĩa, để riêng.
 
Bước 5:
 
Làm nóng chảo với chút dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm.
 
Trút hỗn hợp nước sốt cà chua bạn trộn ở bước 1 vào, đun sôi rồi đổ phần bột bắp bạn đã nhúng tôm lúc trước vào đun cùng cho sốt sánh lại rồi nêm nếm cho vừa miệng.
 
Bước 6:
 
Cho tôm đã chiên vào đảo đều trong sốt để tôm ngấm sốt.
 
Rắc phần cọng xanh của hành lá vào, đảo đều lần cuối rồi tắt bếp là xong.
Món tôm chiên xốt cay này mình học trong chương trình truyền hình dạy nấu ăn của Nhật Bản; tuy nhiên mình đã điều chỉnh lại một chút cho phù hợp với khẩu vị của người Việt nên ăn rất vừa miệng, nhất là vào những ngày mùa đông khi trời lạnh thì ăn món này với cơm nóng là tuyệt nhất!
 
 
Từng con tôm dai với lớp vỏ giòn bên ngoài và thấm nước xốt cay cay chua chua và ngọt nhẹ khiến cả nhà đều thích thú hơn với bữa tối!
 
 

No comments:

Post a Comment