Friday, June 8, 2012

Chè trôi nước


Nguyên liệu: tùy nhiều hay ít và viên trôi nước lớn hay nhỏ mà mọi người tự canh bột nhé.

- Bột nếp (chính)
- Bột gạo (optional)
- Đậu xanh cà
- Đường thẻ
- Gừng
- Đường cát
- Nước nóng

Cách làm:

Lưu ý là đây là chè trôi nước ngọt hoàn toàn (có thể xem là bánh trôi người Bắc).

Đậu xanh cà ngâm nước cho mềm, nấu chín rồi tán nhuyễn. Có thể dùng máy xay thức ăn để xay.

Nếu bạn muốn pha với bột gạo thì tỉ lệ là 4 phần bột nếp và 1 phần bột gạo. Dùng bột nếp không thì viên trôi nước dẻo hơn.

Nước đun sôi và bắt đầu trộn đều với bột. Cho nước từ từ vào và nhồi cho đến khi bột "đứng", nghĩa là đủ mềm để nặn mà không quá nhão như hồ. Nếu bạn lỡ tay cho nhiều nước quá thì chỉ còn cách thêm bột cho đến khi bột đông lại.

Nhào bột thật kĩ và để bột nghỉ 15 phút.

Đậu xanh sau khi cà thì cho thêm chút đường rồi trộn lại (vì đây là chè trôi nước ngọt), sau đó vò thành viên nhỏ.

Đường thẻ cắt thành thỏi nhỏ bằng viên đường uống trà.

Bột đã nghỉ rồi đem cắt thành những viên nhỏ, vò lại, sau đó dùng chày cán bột cán ra thành hình tròn, cho nhân vào giữa (đậu xanh hoặc đường thẻ), túm lại và vò thành viên tròn.

Nấu nồi nước sôi, đợi khi nước thật sôi thì cho viên chè vào, đợi đến khi viên chè nổi lên mặt thì là chín.

Trong 1 nồi khác nấu nước đường thẻ và vài lát gừng. Khi viên chè chín thì cho vào nồi nước nóng này (nóng chứ không sôi nhé). Bạn cũng có thể nấu chè trong nồi nước đường gừng này cũng được. Vì đây là tùy khẩu vị mỗi người nên mình không ghi liều lượng.

Chè trôi nước khi ăn rắc chút mè lên mặt và nước cốt dừa (nếu ai thích nước cốt dừa).


No comments:

Post a Comment