Friday, June 8, 2012

Bánh flan mật ong và dưa hấu viên


Bánh flan mật ong và dưa hấu viên

Nhá hàng trên banner, giờ mới có thời gian viết.

Nguyên liệu: (khoảng 1 phần, tùy vào thể lích ly thủy tinh)

- Dưa hấu
- 2 trứng gà
- 1 1/2 muỗng cafe mật ong
- 1 1/4 muỗng kem tươi (thicken cream)
- 1 muỗng canh sữa đặc có đường (condensed milk)
- 2 muỗng canh sữa tươi
- 1/2 muỗng cà phê vanilla extract 
- 3 muỗng canh đường cát
- 3 muỗng canh nước lã
- 1/2 cup cà phê ngon
- Nước đá đập nhuyễn hoặc đá bào
- Lá bạc hà (trang trí)

Cách làm:

Trộn đều các nguyên liệu: trứng gà, mật ong, vanilla extract, sữa tươi, sữa đặc có đường và kem trong 1 tô. Sau đó đổ vào 1 cái jug (bình có tay cầm và vòi - dịch theo từ điển, mọi người click link để xem hình nhé ).

Lấy 1 ly thủy tinh, ly gì cũng được. Hãy ngâm ly trong nước ấm trước khi làm. Nếu siêng thì ấm rồi nóng từ từ. Cách này giúp ly không bị bể khi vào lò.

Dùng jug đổ hỗn hợp trứng gà vào ly (nếu không có thể dùng phễu, mục đích là để trứng k dính vào thành ly) đến độ 2/3 chiều cao ly.

Để làm chín bánh thì có 2 cách:

- Cách truyền thống VN: hấp cách thủy nhưng mình không thích cách này vì sẽ làm cho nước nhễu xuống làm rổ mặt bánh

- Cách 2: dùng lò nướng. Bật lò nướng ở 170-180 độ C (lò số 3-4). Trong 1 cái khay nướng sâu lòng (deep baking tray), lót 1 tấm khăn dưới đáy, đặt ly flan lên trên, sau đó đổ nước sôi vào đĩa nướng khoảng 2/3 ly flan (nghĩa là ít nhất ngang mức với custard bên trong ly hoặc hơn 1 chút, nhưng không được bằng miệng ly). Vì cách này đổ nước sôi vào lên phải làm ấm ly thủy tinh trước vì nếu không ly có thể nứt hoặc bể. Cho vào lò nướng khoảng 15-20 phút hoặc cho đến khi bánh vừa chín.

Bánh chín thì cách thử nhà nhà dùng là dùng tăm tre chọc vào nếu bánh không dính thì là chín nhưng mình không thích cách này vì đã mất công làm mặt bánh đẹp, không rổ, giờ lại đâm vào thì xem như là phí công. Nên chỉ đơn giản bánh chín thì lắc nhẹ ly sẽ không thể sóng sánh nữa. Vậy là vừa chín, ăn sẽ mềm, nếu bánh chín quá sẽ cứng. Việc lót 1 chiếc khăn dưới đáy khay nướng là để tránh bánh bị chín quá. Vì nếu để ly trực tiếp lên khay, nhiệt từ lò truyền qua khay sẽ qua ly trực tiếp. Nhưng dùng khăn thì khăn thấm nước nên nhiệt độ làm chín bánh luôn cân bằng, giảm bớt nguy cơ bánh chín quá. 

Bánh chín thì đem ly ra ngoài, để nguội rồi cất vào tủ lạnh giữ lạnh vài giờ trước khi ăn.

Làm sốt cà phê: cho 3 muỗng đường, 3 muỗng nước vào nồi nhỏ có tay cầm. Dùng lửa liêu riêu nấu cho đến khi đường tan hết.

Cho 1/2 cup cà phê ngon vào và nấu lửa vừa cho đến khi hơi sệt lại thì tắt bếp, cho ra chén hay ly, giữ lạnh. Cà phê tùy sở thích có thể dùng cà phê hòa tan hoặc pha cà phê phin, độ đậm nhạt tùy người mà thêm bớt đường hoặc cà phê. Nếu không thích thì dùng cà phê pha thông thường cũng không sao.

Dùng dụng cụ khoét dưa (melon baller) để khoét thành những viên dưa hấu, giữ lạnh.

Khi ăn, rưới nước sốt cà phê lên bánh, thả vào 1-2 muỗng cà phê nước đá đập nhuyễn, hoặc đá bào, bên trên để vài viên dưa hấu mát lạnh và lá bạc hà. Vậy là có món tráng miệng mùa hè mát lạnh :D

No comments:

Post a Comment