Friday, June 8, 2012

Gỏi bao tử ngó sen


Nguyên liệu - cho 4 phần ăn:
- 1 cái bao tử heo khoảng 300gr
- 250g ngó sen
- Nửa củ hành tây
- Đậu phộng (lạc)
- Rau răm, ớt, đường, tỏi
- Chanh, muối và giấm
- Bánh phồng tôm ăn kèm tùy thích.
Bước 1:
Bao tử mua về rửa sạch, múc khoảng từ 2 - 3 thìa cà phê muối, dùng tay chà muối và chanh xắt lát khắp miếng bao tử cho sạch nhớt, để yên trong 15 phút rồi xả lại nước lạnh cho thật sạch.
Cho miếng bao tử vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt, luộc chín.
Bước 2:
Ngó sen rửa sạch, xé sợi, trộn với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường và 3 thìa súp giấm, ướp khoảng 1 tiếng. Nếu có thời gian bạn có thể trộn ngó sen trước và để vào tủ lạnh qua đêm, lúc nào cần ăn đem ra trộn.
Hành tây bóc vỏ, thái nhỏ, ngâm vào thố nước lạnh có vài viên đá để hành bớt hăng.
Đậu phộng rang chín, bỏ vỏ rồi giã dập.
Rau răm rửa sạch, đổ ra rổ cho ráo nước.
Ngó sen dùng tay vắt cho ráo nước.
Tỏi bóc vỏ. Giã nhuyễn tỏi và ớt.
Pha 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước lọc, 2 thìa cà phê nước mắm và vài giọt chanh rồi đổ ớt tỏi đã giã nhuyễn vào.
Bước 3:
Bao tử chín bạn vớt ra rổ cho ráo nước và nguội bớt rồi dùng dao thái thành từng lát vừa ăn.
Bước 4:
Đổ bao tử, ngó sen, hành tây vào thố, rưới nước mắm ớt tỏi đã pha.
Thêm đậu phộng, rau răm thái nhỏ rồi trộn đều, nêm nếm lại hơi chua chua, ngọt ngọt vừa miệng bạn là được.
Lấy ra đĩa dùng kèm với bánh phồng tôm tùy thích.
Món này mình hay làm trong những buổi tiệc gia đình, có bạn bè tụ tập ăn uống, mọi người ai cũng thích. Bao tử giòn, ngó sen mát mát, hành tây hơi hăng nhẹ và đậu phộng bùi thơm - tất cả được quyện với vị chua cay mặn ngọt hài hòa của nước trộn gỏi và mùi thơm của rau răm khiến cho món gỏi bao tử ngó sen trở thành một món khoái khẩu của nhiều người trong mùa hè nóng bức. Những ngày nghỉ lễ dài sắp tới, nếu gia đình bạn tổ chức họp mặt bạn bè, người thân nhân dịp này thì bạn hãy ghi ngay món gỏi bao tử ngó sen vào sổ tay nội trợ của mình để chuẩn bị trổ tài nhé - chắc chắn bạn sẽ ghi điểm trong mắt mọi người đấy!

No comments:

Post a Comment