Sunday, December 22, 2013

Ghẹ nấu chua

Nguyên liệu:
- Ghẹ tươi: 500 gr
- Nước hầm xương
- Me: 1 quả
- Cà chua: 2 quả
- Gừng, tỏi, lá lốt, hạt nêm, bột canh, dầu hào, tương ớt.
Canh ghẹ nấu chua nóng hổi - 1
Thực hiện:

Bước 1Ghẹ làm sạch bằng cách dùng bàn chải nhỏ hoặc búi cọ xoong nồi cọ sạch đất cát rồi rửa lại cho sạch sẽ, để ráo nước. Tách riêng thân và mai ghẹ, bóc bỏ yếm, dùng kéo cắt hết riềm quanh thân ghẹ và bóc bỏ lớp phao xốp bên trong.
Bẻ ghẹ làm 2 rồi ướp ghẹ với một chút hạt nêm, dầu hào, bột canh. Ướp khoảng độ 1 tiếng cho ghẹ ngấm gia vị.
Canh ghẹ nấu chua nóng hổi - 2
Bước 2: Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập. Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Lá lốt rửa sạch, thái chỉ.
Canh ghẹ nấu chua nóng hổi - 3
Bước 3: Phi thơm tỏi trong một chiếc nồi, cho 1/2 chỗ cà chua vào xào chín mềm, dùng thìa tán nhuyễn, gắp bỏ vỏ cà chua.
Canh ghẹ nấu chua nóng hổi - 4
Tiếp tục cho ghẹ cùng gừng và me vào xào đến khi ghẹ chuyển màu đỏ thì thêm lượng nước hầm xương đủ ăn vào, đun sôi.
Canh ghẹ nấu chua nóng hổi - 5
Bước 4: Đun sôi ghẹ trong vòng 5 phút rồi cho lá lốt vào đảo đều, nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Canh ghẹ nấu chua nóng hổi - 6
Bước 5: Vớt me ra một cái bát, dùng thìa dằm nát rồi lọc lấy nước me qua một cái rây. Đổ nước lọc me trở lại nồi, đảo đều, thêm một chút tương ớt (theo khẩu vị).
Canh ghẹ nấu chua nóng hổi - 7
Múc canh ghẹ nấu chua ra tô, ăn nóng cùng cơm.
Canh ghẹ nấu chua nóng hổi - 8
Canh ghẹ nấu chua nóng hổi - 9
Canh ghẹ nấu chua nóng hổi - 10

No comments:

Post a Comment