Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món cá kho dưa:
- 300g cá trắm
- 1 bát tô dưa cải chua
- 1 gói gia vị kho cá
- Hành khô, mắm, muối, tiêu, nước hàng
Cá làm sạch, cắt khúc, rửa sạch cá rồi ngâm với chút nước muối loãng khoảng 15 phút cho bớt tanh. Sau khi ngâm cá, rửa lại bằng nước lạnh rồi lấy giấy thấm cho cá thật khô. Đun nóng chút dầu ăn trên chảo, cho cá vào chiên sơ 2 mặt cá. Ướp cá với gói gia vị kho cá chừng 15 phút cho ngấm. | |
Dưa chua vắt cho sạch nước, để ráo. Cho một ít dầu ăn vào nồi đất, thái nhỏ hành khô, phi thơm. Hành hơi vàng thì cho dưa chua vào xào với chút mắm. Dưa chua ngấm mắm và thơm thì vớt ½ lượng dưa trong nồi ra, lượng dưa còn lại trong nồi dàn đều xuống đáy nồi. | |
Xếp cá vào nồi, thêm vào ½ thìa nước hàng, 1 thìa nước mắm ngon, ½ thìa cà phê ớt xay hoặc 2 quả ớt hiểm. Xếp tiếp lớp dưa còn lại lên phía trên cá. Đổ nước xâm xấp mặt cá, đậy vung vặn lửa to đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa. | |
Đun đến khi nước cạn, sánh lại thì tắt bếp. |
Món cá kho dưa chua có màu nâu cánh gián đẹp mắt, hương vị đậm đà, xen lẫn miếng cá săn chắc là những miếng dưa chua chua ngon miệng. Món cá kho dưa chua rắc thêm chút tiêu, ăn cùng cơm nóng hay thậm chí cơm nguội cũng đều ngon tuyệt!
2. Rau muống xào tỏi và nước rau luộc vắt chanh
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món rau muống xào tỏi và nước rau luộc:
- 1 bó rau muống
- 1 củ tỏi
- Chút muối tinh, bột canh, chanh
Rau muống xào tỏi tưởng chừng đã quá quen thuộc và chế biến đơn giản nhưng để rau được xanh, cọng rau giòn mà chín thì không hẳn ai cũng biết cách làm.
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món rau muống xào tỏi và nước rau luộc:
- 1 bó rau muống
- 1 củ tỏi
- Chút muối tinh, bột canh, chanh
Rau muống nhặt sạch, rửa vài lần nước rồi để ra rổ cho ráo. Tỏi bỏ vỏ, đập dập, băm nhỏ. Đun sôi nước trong nồi rồi cho 1 chút muối tinh vào, muối có tác dụng giúp cho rau được xanh. | |
Cho rau muống vào chần. Chú ý nước trong nồi phải ngập rau và rau chỉ chần qua, không luộc kỹ sẽ khiến rau xào bị nát, nhũn không giòn. Giữ lại nước rau. Vớt rau muống ra cho ngay vào thau nước lạnh hoặc xối nước lạnh vào rau. Việc này cũng có tác dụng giúp rau được xanh. Rũ từng cọng rau ra cho tơi và rau nguội bớt, cho rau ra rổ cho ráo nước. | |
Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào láng đều chảo, tiếp tục cho tỏi băm vào phi thơm. Tỏi hơi vàng thì trút ½ lượng tỏi ra bát riêng để rắc lên mặt rau sau khi xào xong. Cho rau vào chảo vừa phi tỏi, nhanh tay đảo đều. Chú ý, xào rau với lửa lớn và đảo nhanh tay sẽ giúp món rau được giòn. Rau chín thì nêm nếm cho vừa ăn. Gắp rau muống xào tỏi ra đĩa, rắc lên mặt rau chỗ tỏi đã phi vàng đĩa rau sẽ hấp dẫn và thơm hơn. |
Rau muống xào tỏi tưởng chừng đã quá quen thuộc và chế biến đơn giản nhưng để rau được xanh, cọng rau giòn mà chín thì không hẳn ai cũng biết cách làm.
Nước rau sau khi chần rau các bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi thêm chút nước cốt chanh và 1 muỗng cafe bột canh, khuấy đều là đã có ngay một món canh rau luộc góp phần hoàn thiện thực đơn cơm tối thật ngon rồi!
Chúc bạn thành công và ngon miệng nhé!
Chúc bạn thành công và ngon miệng nhé!
- Mình luộc rau muống thường cho mỳ chính vào nước luộc rau thay vì cho muối. Rau xanh lắm!
- thuytien · 08h23, ngày 14-08-2014kinh nghiệm luộc rau muống chín mà vẫn xanh của mình là khi cho rau vào để lửa thật to đậy vung thì nhanh chín mà rau không vàng đâu nhé
- bữa đọc đâu thấy bảo rau muống phải luộc chín á, nếu chỉ chần qua rau sẽ bị thâm đen, đừng luộc kĩ quá là được!
- @Rùa Mạn Mạn: mình cũng nghĩ thế, chần thì chắc chắn bị thâm mà lúc xào còn dai nữa, ko đc giòn mà nước luộc rau cũng ko ngon. Nên luộc chín tới, rồi ngâm vào nc lạnh
No comments:
Post a Comment