Nguyên liệu:
- 400g thịt bò băm
- 200g thịt nạc dăm (hơi nhiều mỡ) băm
- 1 bó lá lốt
- Sả băm
- 200g thịt nạc dăm (hơi nhiều mỡ) băm
- 1 bó lá lốt
- Sả băm
Cách làm:
Bước 1: Thịt bò, thịt heo trộn đều với gia vị: 1 muỗng café muối, 2 muỗng café đường, 1 muỗng café bột ngọt, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh sả băm, 1 muỗng café bột ngũ vị hương (nếu thích).
Bước 2: Lá lốt ngắt rời từng lá (nhớ chừa lại phần cuống lá), rửa sạch, để ráo nước và hơi héo sẽ dễ cuộn hơn.
Bước 3: Trải lá ra mặt phẳng (phần lá nhạt màu tiếp xúc với thịt, phần lá đậm màu quay ra ngoài), cho lượng vừa đủ thịt lên mặt lá (cho nhiều quá thịt sẽ khó chín).
Bước 4: Gập 2 mép lá và cuộn lại.
Dùng phần cuống lá ghim vào để cố định.
Làm lần lượt cho hết, cho thịt vào hộp, để tủ lạnh khi nào dùng thì lấy ra.
Bước 5: Cuộn bò có thể đem nướng trên than hoa hay lò nướng hoặc áp chảo đều ngon cả. Khi nướng hay áp chảo nhớ phết dầu ăn lên để cuộn bò không bị khô cháy.
Bước 6: Pha mắm nêm: 2 muỗng canh mắm nêm, 4 muỗng canh đường, ½ trái thơm bằm nhuyễn, 1 muỗng canh dấm, 4 muỗng canh nước, 4 tép tỏi băm, 1 trái ớt băm, 1 muỗng cafe riềng băm. Khuấy đều tất cả, nêm cho vừa ăn.
Bước 7: Dọn bò lá lốt kèm rau sống, đồ chua, dưa leo, thơm, khế, củ kiệu, chuối chát, bún, bánh tráng và chén mắm nêm, ăn đến đâu cuốn đến đấy. Cách này thích hợp cho các buổi họp mặt, vừa nướng, vừa cuốn, vừa hàn huyên.
Nếu muốn nhanh, có thể bày một tô bún bò lá lốt, chan mắm nêm, trộn đều rồi thưởng thức.
Lá lốt có vị nồng, hơi cay, có tính ấm, chống hàn (như bị lạnh bụng), giảm đau, chống phong hàn, tay chân lạnh, đau đầu vì cảm lạnh, nôn mửa, đầy hơi, khó tiêu...
==============================
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 400g
- Thịt heo nạc dăm: 200g (lấy phần có nhiều mỡ để thịt không bị khô)
- Lá lốt: 1 bó
- Que xiên
- Gia vị thông thường: hạt nêm, hành phi, nước tương, dầu mè, tiêu và bột ngọt
- Xả băm
- Hành lá
- Đậu phộng rang
- Bánh hỏi hoặc bún
- Bánh tráng
- Rau ăn kèm: xà lách, rau húng cây, diếp cá, húng lủi và tía tô.
- Dầu ăn
- Mắm nêm pha theo công thức: 1 muỗng tỏi ớt băm nhuyễn, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng đường, ¼ muỗng bột ngọt và 2 muỗng mắm nêm, có thể thêm vào đó thơm băm nhuyễn.
Thực hiện:
- Lá lốt lặt bỏ cuống, rửa sạch và để ráo.
- Thịt bò và thịt nạc dăm băm nhuyễn cho vào tô lớn, nêm vào đó 1 muỗng hành tím phi vàng, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng dầu mè và 2 muỗng xả băm. Trộn đều và để cho thịt thấm khoảng 30 phút.
- Cho một ít thịt lên mặt láng của lá lốt và cuốn lại, dùng xiên que để cố định miếng lá, đặt vào khay nướng. Cứ thế bạn làm cho hết phần lá lốt và thịt bò đã chuẩn bị sẵn.
- Bật lò nướng lên nhiệt độ cao rồi cho khay nướng vào nướng 10 phút, sau đó lấy ra, phết lên mặt một ít dầu ăn và cho vào nướng thêm 5 phút nữa. Sau đó lấy thịt ra và xếp lêm dĩa.
- Hành lá cắt nhuyễn cho vào chén, dầu được nấu sôi và chế vào chén hành lá. Đây là cách làm mỡ hành vừa nhanh mà vẫn giữ được màu xanh của hành.
- Cho mỡ hành lên trên những cuốn bò, sau đó cho ít đậu phộng rang giã nhuyễn lên trên. Món ăn đã sẵn sàng rồi.
- Bạn lấy 1 miếng bánh tráng, cho lên đó bánh hỏi hay bún, xà lách, rau sống và bò lá lốp cuốn lại chấm mắm nêm. Chỉ có hai chữ tuyệt vời để diễn tả mà thôi.
Yêu cầu món ăn:
- Món ăn thơm ngon, thịt mềm nhưng vẫn giữ vị ngọt của thịt.
- Nước chấm vừa ăn không quá mặn.
===========================
No comments:
Post a Comment