Nguyên liệu:
- Nếp cái hoa vàng
- Dừa nạo
- Lạc, vừng trắng
- Đường
- Dầu ăn hoặc mỡ gà
- Dừa nạo
- Lạc, vừng trắng
- Đường
- Dầu ăn hoặc mỡ gà
Cách làm:
Bước 1: Gạo nếp các bạn ngâm qua đêm cho gạo nở rồi vo sạch, để ráo rồi xóc gạo với 1 chút muối cho hạt xôi được săn và đậm đà.
Bước 1: Gạo nếp các bạn ngâm qua đêm cho gạo nở rồi vo sạch, để ráo rồi xóc gạo với 1 chút muối cho hạt xôi được săn và đậm đà.
Bước 2: Rang lạc chín vàng, xát cho sạch lớp vỏ lụa bên ngoài.
Bước 3: Vừng trắng các bạn cũng rang đến khi thấy mùi thơm và hạt vừng chuyển màu hanh vàng, có tiếng nổ lép bép là được.
Bước 4: Dùng cối giã nhỏ lạc và vừng, để riêng.
Bước 5: Cho nước vào chõ, đun sôi nước mới tiến hành đổ gạo nếp vào đồ chín thành xôi, rưới 1 chút dầu ăn và mỡ gà vào để các hạt xôi có độ căng bóng.
Bước 6: Rắc vào xôi vài thìa đường (lượng đường tùy khẩu vị nhưng cũng không nên cho ngọt quá), đảo đều cho đường ngấm.
Bước 7: Tiếp tục cho phần vừng lạc đã giã lúc trước vào xôi, trộn đều. Cuối cùng các bạn rắc dừa nạo vào, đậy vung lại đun tiếp trong khoảng 5 phút rồi tắt bếp và đơm xôi ra đĩa.
Mâm cơm ngày Tết thường không thể thiếu đĩa xôi, ngoài những loại xôi phổ biến như xôi đỗ, xôi lạc, xôi gấc thì xôi dừa cũng là một món xôi vô cùng hấp dẫn không chỉ với người lớn mà còn với trẻ nhỏ.
No comments:
Post a Comment