Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm món bún chả Hà Nội:
500g thịt ba ba chị
500g thịt nạc vai Sả, hành khô, ớt, tỏi, chanh Đu đủ, cà rốt, rau sống ăn kèm Bột canh, mỳ chính, đường, nước hàng, nước mắm, mắm tôm. | |
Bước 1:
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng hơi mỏng bản to.
| |
Thịt nạc vai băm hoặc xay nhuyễn
| |
Bước 2:
Sả thái khoanh tròn.
| |
Cho vào máy xay nhỏ.
|
Vắt lấy nước.
| |
Hành khô xay thật nhỏ, gần như nát. | |
Bước 3:
Cứ 1kg thịt dùng 3 thìa non café bột canh, 3 thìa mỳ chính, 3 thìa đường.
| |
Và 1 thìa café mắm tôm, 1 thìa café nước hàng.
| |
Bước 4:
Chia đôi phần gia vị trên cùng với nước sả và hành xay nhuyễn để ướp chả, bạn sẽ ướp thịt băm riêng.
|
Và thịt miếng riêng, có thể ướp qua đêm trong tủ lạnh thì chả sẽ thấm gia vị hơn nhiều. Trước khi đem ra nướng khoảng 30 phút thì cứ mỗi kg thịt bạn cho thêm 1 thìa nước cốt chanh nhé, để thịt nướng xong được mềm. | |
Bước 5:
Đu đủ, cà rốt gọt vỏ ngâm vào chậu nước muối loãng.
| |
Sau đó bào miếng mỏng.
| |
Rồi đổ hết nước đi.
| |
Trộn đu đủ, cà rốt với bột canh, đường, giấm, chanh và ớt sao cho vị chua ngọt vừa ăn. |
Bước 6:
Xếp thịt miếng lên vỉ.
| |
Thịt băm thì viên thành những viên nhỏ để nướng.
| |
Chả có thế nướng bằng lò nướng, nhưng thơm ngon nhất vẫn là được nướng trên bếp than hoa đỏ hồng. Khi nướng bạn hãy chuẩn bị trước 1 bát dầu ăn để thi thoảng phết lên thịt cho khỏi khô nhé. | |
Nướng xong bạn cho chả ra đĩa, để riêng. | |
Bước 7:
Pha nước chấm theo tỷ lệ: 2 mắm, 5 nước, 1.5 đường và 1 nước cốt chanh, sau đó cho tỏi và ớt bằm, mỳ chính vào hòa đều. Tuy nhiên công thức này cũng không thể áp dụng 100% được, vì hiện nay nước mắm trên thi trường có nhiều loại và độ mặn cũng khác nhau, vậy nên bạn hãy điều chỉnh cho vừa khẩu vị của mình nhé, miễn sao nước mắm ngọt 1 chút, chua dịu là được.
|
Sau đó đun ấm lên thì tỏi và ớt sẽ nổi lên trông rất đẹp mắt.
| |
Rau sống rửa thật sạch.
| |
Khi ăn dọn bún và rau ra đĩa, dưa góp được cho vào nước chấm cùng với chả để thưởng thức. |
Cầu kỳ như bún chả Hà Nội nhưng khi đã thưởng thức thì khó ai có thể quên. Với công thức cho món bún chả ở trên mình dùng thêm một chút mắm tôm để chả được dậy mùi thơm, và thêm vào đó 1 vài giọt nước cốt chanh khi chuẩn bị nướng để miếng chả mềm và không bị khô, đây cũng là chút bí quyết nhỏ để món bún chả trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn.
Nhắc tới bún chả không ai là không nghĩ tới nét ẩm thực tinh tế của Hà Nội. Để làm được món bún chả thơm ngon là sự chuẩn bị khá cầu kì và kỹ lưỡng, cũng như cần bàn tay khéo léo, những kinh nghiệm nấu nướng của các mẹ, các chị.
Món bún chả Hà Nội là sự kết hợp nhiều loại gia vị tạo nên một tổng thể rất hài hòa, vừa vặn lại thơm ngon thể hiện sự khéo léo của người nội trợ. Ngày cuối tuần dư dả thời gian bạn hãy vào bếp trổ tài món đặc sản này cho cả nhà khỏi phải đi xa nhé.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bún chả Hà Nội này
!
!
No comments:
Post a Comment