Wednesday, October 1, 2014

Đậu phụ Ma Bà - Mapo Tofu


http://voyageofalex.blogspot.com.au/2014/07/au-phu-ma-ba-mapo-tofu.html
Nguyên liệu: (phần 2 người ăn)

- 1 bìa đậu phụ non (khoảng 300gr)
- 150 gr thịt heo xay (chọn loại có mỡ), ướp với nửa muỗng cà phê tiêu và 1 chút muối trong nửa tiếng
- ½ chén đậu que cắt khúc cỡ 1 lóng tay
- 1 muỗng canh đậu tương ớt
- 1 muỗng cà phê hạt tiêu đen
- 1 muỗng cà phê Xuyên tiêu
- ½ muỗng cà phê ớt khô (loại mảnh rời)
- ½ muỗng canh gừng tươi băm nhuyễn
- 1 cây hành lá, thái nhỏ
- 1 củ hành hương, băm nhuyên
- 2 tép tỏi tươi, băm nhuyễn
- Nước tương để nêm nếm
- 2 muỗng canh dầu ăn
- Hỗn hợp nước bột năng: ½ muỗng canh bột năng và ½ muỗng canh nước lạnh, khuấy đều 

Ingredients: (serve 2)

- 1 block of silken tofu
- 150 gr ground pork, marinated with ½ tsp black pepper and a pinch of salt in 1/2 hour
- ½ cup of green bean, cut in 2 cm length 
- 1 tbsp chilli bean paste
- 1 tsp black peppercorn
- 1 tsp Sichuan flower peppercorn
- ½ tsp chilli flake
- ½ tbsp minced ginger
- 1 spring onion, thinly sliced
- 1 shallot, minced
- 2 cloves of garlic, minced
- Soy sauce to season
- 1 mixture of ½ tbsp corn flour and ½ tbsp cold water 


Cách làm: 
Method:

- Đậu phụ đem cắt thành khối (đừng cắt nhỏ quá sẽ dễ vỡ). Cho đậu phụ vào tô, đổ nước sôi từ từ cho ngập đậu phụ trong 10 phút. Nhẹ nhàng chắt hết nước và để sang bên.
- Cut tofu in cube (not too small or it will break). Put all tofu in a bowl, slowly pour in boiling water to submerge the tofu for 10 minutes. Gently drain then set aside.
 
- Sao tiêu đen, Xuyên tiêu và ớt khô trong chảo nóng 1 dạo cho ra mùi. Cho hết vào cối, giã nhẹ.
- Dried toss peppercorn, Sichuan flower peppercorn, and chilli flake in a pan over medium heat to release the fragrance. Then ground them all lightly with mortar and pestle. 


- Xào chín thịt và để ra riêng.
- Pan fry pork over high heat. Make sure they separate. Set aside.

- Đun chảo trên lửa lớn, đợi chảo thật nóng mới cho dầu ăn vào. Cho ngay vào chảo hỗn hợp đậu tương ớt, gừng, tỏi, hành hương và các loại gia liệu khô đã giã. Đảo đều trong khoảng 30 giây – 1 phút cho thơm.
- Heat a  work over high heat. When the work get really hot, pour in some cooking oil. Immediately add chiili bean paste, ginger, garlic, shallot and the mixture of ground dried spices. Stir in for 30 seconds - 1 minute to release the fragrance.

- Cho vào đậu que, thịt heo (đã xào). Đảo đều. Cho thêm ½ chén nước lạnh. Nêm nếm với nước tương. Cho hỗn hợp nước bột năng vào. Khuấy đều.
- Add bean and cooked pork in. Toss well. Add in ½ cup of cold water, stir. Taste and season with soy sauce. Add the corn flour mixture in, stir well.

- Cho đậu phụ vào, đảo đều nhẹ, tránh làm vỡ đậu phụ. Tắt bếp.
- Gently add tofu in, toss gently to prevent breaking tofu. Turn off the heat.
 
- Rắc thêm hành lá và 1 chút Xuyên Tiêu lên mặt và dùng nóng với cơm trắng. 
- Sprinkle spring onion and some Sichuan flower peppercorn on to. Serve hot with cooked rice. 


No comments:

Post a Comment