Nguyên liệu A - để làm 9-10 bánh tart cỡ nhỏ:
200g bột mì
100g bơ
½ thìa cà phê muối
1 thìa súp đường
Khoảng 5 thìa súp nước lạnh
Chút hạt khô như đậu, đỗ.
Nguyên liệu B (để làm kem pâtissière):
½ lít sữa tươi
50 g bột mì
2 lòng đỏ trứng
100g đường
1 chút vani
Dâu tây khoảng 20 - 25 quả.
| |
Bước 1:
Trộn bột mì, muối, đường cho đều.
| |
Cho bơ cắt hạt lựu vào hỗn hợp trên.
| |
Nhào bơ với bột cho đều, tạo thành một hỗn hợp như bột cà mì.
| |
Bước 2:
Từ từ thêm nước lạnh vào nhào...
| |
... cho đến khi đạt được một hỗn hợp mềm, dẻo và đều. Chú ý công đoạn này không nên nhồi bột lâu. Cho bột nghỉ ít nhất 30 phút.
| |
Bước 3: Trong khi chờ bột, mình chuẩn bị kem pâtissière:
Đánh tan lòng đỏ trứng với đường cho đến khi hỗn hợp này chuyển sang màu kem.
|
Cho bột vào hỗn hợp trứng đường.
| |
Khuấy từ từ để bột tan đều với trứng, đường.
| |
Bước 4:
Sau đó cho 1/3 lượng sữa vào, hòa đều. Chú ý không để bột vón cục trong hỗn hợp này.
| |
Bước 5:
Cho chỗ sữa còn lại lên bếp đun lửa vừa đến khi sữa hơi nóng - khoảng 3 phút.
| |
Đổ hỗn hợp sữa, trứng, bột ở bước 4 vào, khuấy đều tay. Cho vani vào hỗn hợp này.
| |
Khuấy liên tục cho đến khi bột chín và đặc lại. Hỗn hợp phải mịn, đều, không vón cục, ngọt vừa và thơm mùi vani.
Để kem pâtissière cho thật nguội rồi cất vào tủ lạnh cho mát.
| |
Bước 6: Tạo hình đế bánh:
Lấy bột ở bước 2 ra, cán mỏng (chú ý không nhồi bột).
|
Dàn bột vào khuôn tart cho vừa vặn, cắt bỏ phần bột diềm.
| |
Bước 7:
Dùng dĩa hoặc đầu nhọn dao xăm lên đế bánh rồi cho một chút hạt khô vào phủ đầy khuôn bánh. Hạt khô cho vào để khi nướng đế bánh sẽ không bị phồng lên.
| |
Cho vào lò nướng ở 200°C khoảng 15-20 phút đến khi bánh chín vàng.
| |
Lấy đế bánh ra khỏi khuôn, để nguội.
| |
Bước 8:
Phủ một lớp kem pâtissière lên bánh.
| |
Cắt lát dâu tây bày lên trên và trang trí tùy theo ý thích.
|
Bánh tart là một loại bánh rất đơn giản, dễ làm nhưng lại không kém phần ngon miệng. Chính vì thế loại bánh này được các bà nội trợ đặc biệt yêu chuộng. Bánh tart dâu tây có đặc điểm là đế bánh giòn thơm, phần kem mềm mại, mát ngọt nhẹ nhàng quyện với dâu tây chua chua rất dễ ăn nên vô cùng phù hợp cho mùa hè nóng bức!
Bánh nên để tủ lạnh cho mát trước khi ăn. Công thức này bạn có thể áp dụng cho nhiều loại hoa quả tươi khác theo ý thích. Bạn cũng có thể thay kem pâtissière bằng kem tươi vừa nhanh mà lại rất ngon.
No comments:
Post a Comment