Wednesday, March 28, 2012

Cơm gà Hội An

Nguyên liệu: 
Gạo : gạo thơm, dẻo.. 
Gà : có gà ta thì trên cả tuyệt vời, còn không gà đi bộ ( vì đi xe ô tô chật chội..)
Gan , mề, tim gà ..Cái này có nhiều người không ăn được nên nếu không thì đành thôi.
Rau thơm , rau răm, hành tây, đu đủ bào sợi, chanh, tương ớt hiệu Con gà, xì dầu, tỏi, hành tím, dấm, bột nghệ, bột điều..
Cách nấu:
Tim, gan mề gà ngâm nước muối rồi rửa sạch, cắt nhỏ , ướp hành tím, tỏi băm nhỏ, mắm, muối, tiêu đường, bột nêm..và bột điều.. cho vào tủ lạnh nằm chơi..
Gạo được vo sạch, để ráo..Cho chút dầu vào chảo, dầu nóng bỏ chút bột nghệ vào, sau đó cho gạo vào rang..Rang gạo cho đến khi hạt gạo hơi đục.
Gà rửa sạch cho vào nồi luộc đến khi gà chín vớt ra , dội nhanh qua nước lạnh cho gà sạch sẽ..
Xé gà, lấy xương bỏ vào nồi nước nấu thêm chút cho ngọt nước..nêm muối, bột nêm cho vừa miệng như ăn canh..( nếu thấy mỡ nhiều quá thì vớt bớt ra )
Đu đủ ngâm dấm ,đường. 
Hành tây xắt mỏng, cho vài cục đá bỏ vào tủ lạnh.
Rau thơm, rau răm rửa sạch để ráo..
Cho gạo vào nồi cơm điện, đổ nước luộc gà vào, canh nước ít hơn nấu cơm bình thường 1 ít ( ở nhà chị hay nấu bằng cup trong nồi cơm điện Tiger.. 3 cup gạo thì vạch nước là 3, cơm gà thì 2 hoặc hơn 1 chút).Cơm khô, hạt gạo không nát nhưng mềm là ngon nhất.
Khi cơm vừa cạn giã ít tỏi bỏ vào nồi xới đều lên .(nếu có lá dứa thì bỏ vào cũng được..)
Nước mạ: Bắt 1 chảo cho dầu, phi hành tỏi cho thơm, cho mề gà, tim, gan vào..đảo đều cho thấm rồi thêm nước luộc gà vào..
Gà xé nhỏ trộn chút muối, tiêu, rau ..
Khi ăn, cho cơm ra dĩa, bỏ gà lên ,rau thơm, rau răm, đu đủ, hành tây và nước mạ..ăn với xì dầu và tương ớt và nếu thích chua chua thì vắt chút chanh vào nhé!
Cơm sẽ có vị đậm đà, không ngán vì có đủ vị chua, cay, nồng ...
Hãy thử nếu không ngon 5, 10 lần sẽ ngon..

No comments:

Post a Comment