Thursday, October 3, 2013

Bánh ướt tôm cháy

Đầu tiên ta quậy bột trước và để cho bột có thời gian nở
1 gói bột gạo ( 400gr)
4 Tbsp bột wheat starch ( bột há cảo)
4 Tbsp bột potato flour ( xem hình ở dưới)
2 Tbsp bột năng
3 Tbsp dầu ăn
6 cup + 1 cup nước
1 muỗng cafe muối
1 muỗng cafe dấm trắng

Quậy bột  với 6 cup nước + 2 Tbsp dầu  trước cho tan, chừa lại  1 cup nước
 Sau đó để cho bột nở khoảng 2 - 3 tiếng

[ Cho 1 Tbsp dầu ăn còn lại vô nồi bột, quậy cho dầu thiệt tan ra xong ta bắt cái nồi lên bếp mở lửa lớn nhất khuấy trùng chừng 8- 10 phút , tắt bếp lấy ra khỏi lò. Lúc này bột sẽ nổi đặc có ốc trâu lợn cợn, ko sao, ta nhanh tay cho 1 cup  nước còn lại vào tạo cho bột loãng ra,  quậy liên tục cho bột tan đều. Típ theo lượt bột qua cái rây . Lúc này bột sẽ đặc như hồ, múc lên múc xuống nó sẽ chảy mịn giống cháo là được.]

Chuẩn bị vài cái khuôn bằng nhôm - cái này ML mua trong tiệm 1 đồng , nên chọn loại mỏng thì bánh sẽ mau nguội và dễ lấy bánh ra
Lau 1 lớp dầu thiệt  mỏng ( dùng cái khăn giấy thấm dầu và lau khuôn)
Múc 1 vá bột cho vô khuôn, sau đó cầm cái khuôn xoay cho nó láng đều bao hết, mỏng hay dày tùy thích mà làm cho mỏng thiệt là mỏng mới ngon

Quăng lên nồi hấp 2 phút là bánh chín, lấy ra cho vô cái khay đựng nước lạnh cho mau nguội
Trong khi chờ khay bánh kia hấp thì ta làm típ mẻ khác, khay kia chín thì ta quăng cái khay này vô, nên chuẩn bị khoảng 4 cái là vừa

Bột nguội rất nhanh, khoảng 1 phút, ta dùng tay hoặc cây tre kéo bột ra và chất lên dĩa
Nếu làm bánh cuốn thì cho thịt vô cuốn lại
Còn làm bánh ướt thì cho ra dĩa xếp chồng chồng lên, ko cần trét dầu, vì bột lấy ra rất dễ
Còn về phần tôm chấy thì Ml hay làm bằng con ruốc nhỏ, mọi người làm thử coi  ngon ko ha
Riêng ML thì rất thích vì ngon là lẹ, khỏi ngồi dùng cối giã chi cho mỏi tay
Mình làm nhiều để dành trong ngăn đá, khi nào muốn ăn bánh bèo hay mấy loại bánh có liên quan đến tôm chấy ta lấy ra ăn  liền
Cách làm:
1 bịch ruốc khô ngâm nước vài tiếng cho nó bớt mặn,  đổ ra rổ để ráo
Xong lấy  1 cái chảo nonstick bỏ ruốc vô và xào cho  cạn nước ,  sau đó cho 1 tí màu đều đậm đặc và 1 chút xíu màu cam vô tăng màu sắc hấp dẫn cho ruốc, nêm vài muỗng canh đường cát và chút xíu xiu muối cho ruốc đậm đà,  tắt bếp . Cho nguyên cái chảo ruốc vô oven sấy 30 phút với nhiệt 300 độ F đến khi thấy ruốc khô ráo , trong lúc sấy thỉnh thoãng đảo đều lên
 Lấy ra chờ nguội và cho ruốc vào máy food pro...xay cho nát là xong
Bài viết nói hơi dài dòng chi tiết nhưng làm thì ko có dòng dòng lắm đâu hehe
 ( đang động viên tinh thần )
Làm pp này ngon hơn kiểu tráng chảo, ko lo sợ bột chỗ sống chổ chín
Vậy chúc ai iêu cái món bánh ướt  giống pà chủ tham ăn này , làm thành công nha
Đây là gói bột potato flour - nó khác với potato starch đó nhe
Í , quên ct này là dành làm bánh ướt ko nhân, còn muốn làm có nhân thì công thức sẽ khác nhe. 

1 comment: