Nguyên liệu:
-150g me chín ( me dùng nấu canh chua)
-40g đường nâu hoặc đường cát trắng
-1 lát dứa vừa ăn
-1 lóng gừng nhỏ
- Đậu phộng, mè trắng.
Cách làm:
- Me đổ vào bát lớn, thêm khoảng nửa bát con nước nóng, ngâm khoảng 10 phút, dùng thìa chần cho me tan ra hết , bỏ hạt me giữ lấy phần cốt me.Ở đây em dùng đồ rây, me sau khi ngâm nước nóng, đổ lên cái rây (loại dùng đế trụng phở) muỗng chần chần để me tan, lúc đó sẽ thấy phần hơi bột bột của me nằm bên dưới cái đồ rây, dùng muỗng múc cái đó vô bát, phần đó hơi sền sệt rất ngon. Bỏ hạt me đi.
- Gừng cạo vỏ, giã mịn.
- Dứa gọt vỏ, bằm nhuyễn.
- Đậu phộng rang chín, xát bỏ vỏ lụa bên ngoài.Mè rang thơm.
- Đổ nước cốt me vào nồi, thêm dứa, đường, gừng vào đun cùng, khi thấy sôi thì hạ lửa nhỏ và khuấy liên tục.Hỗn hợp me sẽ chuyển thành màu trong hơn.Nêm nêm tùy theo khẩu vị của bạn, nêm hơi chua chua, ngọt ngọt.
- Tiếp tục đun khoảng 20 phút hoặc tới khi thấy hỗn hợp sệt lại.Tắt bếp để nguội hẳn, sau đó thêm mè đã rang chín vào, trộn đều .
- Cất vào lọ thủy tinh sạch, dùng dần.
- Cách pha : dùng thìa sạch múc một ít me vào cốc, thêm đá lạnh và phía bên trên rắc một ít đậu phộng .Trộn đều lên, dùng lạnh.
No comments:
Post a Comment