Friday, August 10, 2012

Thịt heo quay

Cách 1 - Cách của MC mình, có xài tiêu mặn


- Rửa sạch miếng thịt, lau cho sạch và ướp xíu muối, tiêu lên da 

- Phần thịt rạch vài đường và dùng nĩa đâm miếng thịt rồi ướp gia vị tiêu muối bột nêm đường.

- Phần da ướp hơi mặn hơn phần thịt. 

- Bọc lại cho vào ngăn mát tủ lạnh để ít nhất 3 tiếng hoặc qua đêm. 

- Lấy thịt ra dội nước sôi vào phần da cho thun lại. Ướp lại phần thịt theo ý thích. Mình ướp thêm hoisin hay ketchup cho nó không bị khô sau khi nướng.

- Phần da lật lên xoa dấm vào và rắc 1 chút tiêu mặn (bicarbonate soda) và chờ chút khỏang 10' và lau/chấm/chặm phần tiêu mặn/nước dấm thừa trên mặt da.

- Bật lò nóng số lớn nhất và cho míêng thịt vào lò, để phần da lên trên, lò 2 lửa trên dưới và canh cho nó chín khỏang hơn 1 tiếng là OK. Nó nở phồng lên như trong hình mình là ổn.

Cách 2 - Cách ướp với muối, chanh

Rửa sạch thịt và để ráo. 

Rạch bên mặt thịt ướp vài đường, ướp muối, tiêu, bột ngọt, ngũ vị hương, đường lên miếng thịt. Lấy cái nĩa đâm nhiều cho thấm gia vị. Có thể cho thêm ketchup hay hoisin tùy ý thích để miếng thịt nó juice chứ gia vị không thì ròm thấy hơi khô.

Lật mặt bì (da) lại dùng dao cạo cho sạch sẽ rồi cho muối lên thoa đều để đó khỏang 15' sau thì lau phần muối thừa trên mặt da, và tiếp tục vắt nước chanh lên da để khỏang 10' sau đó lau nó bớt phần thừa và khô nước. Sau đó đem cất tủ lạnh 1 đêm và chiều hôm sau nướng hoặc vài tiếng nữa cũng được.

Lò phải để thiệt nóng khỏang 250 độ rồi bỏ miếng thịt vô nướng, canh cho đến khi nào thịt bì chín phồng lên, tắt lò lấy ra liền thì miếng thịt sẽ giòn. Miêng thịt trên ròm nướng khoảng 1 tiếng 15'.

Nếu lò quá nóng thì sau khi đưa thịt lên 15' thịt phồng lên hạ bớt nhiệt độ còn 200 là vừa và mở cửa lò để tránh khói ám trong lò. 

Có mấy người mình bày hỏi sao bì không giòn thì được biết là lò tắt lửa nhưng làm biếng lấy ra, để luôn khi nào ăn thì lấy làm nó mềm lại, cho nên các mẹ nhớ lấy ra liền khi thịt chín.

và đây hình thịt heo quay của Liên ròm làm bằng cách 2

No comments:

Post a Comment