Sunday, February 1, 2015

Chiffon !!!

*Nguyên Liệu:
-6 large eggs (room temp).
-180gr đường. (3/4 cups + 1 tbsp).
-60gr dầu.
-60gr sữa hay bất cứ hỗn hợp liquid nào.
-165-185gr bột cake flour. 
-1 tsp baking powder.
-1/4 tsp cream tartar.
-Tí xíu muối.
-1 gói vanilla.-
1 múi sầu riêng.
-1 khuôn bake bánh chiffon 10'.
*Cách Làm:
-Preheated oven 350F.
-Tán hay xay mịn múi sầu riêng với hh liquid, sữa hay water cũng okay.Trộn bột + vanilla + baking powder cho đều.
-A/ tách lòng trắng để vào mixing bowl (bowl phải sạch sẽ and khô ráo). Cho 1/2 đường + cream tartar + tí xíu muối beat hh lòng trắng ở speed high cho thật nổi (stiff peak).
-B/ Trong một tô khác cho lòng đỏ + 1/2 số đường còn lại dùng whisk quậy cho hh thật đều . Cho từ từ hh dầu vào, kế là hh liquid vào bowl, tiếp tục rây bột vào và quậy một chiều cho bột đều mịn.
-Trộn 1/3 hỗn hợp A vào tô cho đều. Tiếp tục múc 1/3 hh lòng trắng vào tô bột và lúc này dùng spatular fold một chiều cho đều. Cho nốt phần hh lòng trắng còn lại fold cho đều là xong.
-Đổ hh bột vào khuôn chiffon dàn bột ra cho đều khuôn rồi gõ nhẹ xuống mặt bàn. Sau đó cho khuôn bánh vào lò bake ở nhiệt độ 350F for 5 mins. Sau đó giảm oven to 300F và bake for khoảng 40 mins là bánh chín.
**PS: 3 Nguyên tắc bạn Cần biết nếu muốn bánh nở cao mà ko bị xẹp.
(1). Ko nên dùng khuôn non stick cho bánh này, mà phải dùng khuôn nhôm
.(2). Muốn bánh nở cao thì khuôn trước khi đổ bột chỉ nên quét dầu vô đáy khuôn, ko quét thành khuôn vì bột Cần chỗ để bám cao lên. Nếu quét dầu vòng quanh thành khuôn thì khi bột nở cao sẽ tuột trở lại, như vậy bánh sẽ bị xẹp
.(3). Bánh sau khi chín lấy từ trong lò ra, đập mạnh xuống bàn 1-2 cái thiệt mạnh, dùng dao cậy vòng tròn khuôn, xong úp ngược bánh vô cái rack là xong

 Mems có thể tham khảo thêm link của Eatlover dưới đây hen.  http://eatlover-welcometoeatloverkitchen.blogspot.com/2012/11/chiffon-sau-rieng.html?m=1

-------------------------------------------

CHIFFON SẦU RIÊNG

Bánh nữa nè everyone ơi!  Mình nói rồi, từ nay sẽ cho mọi người ăn bánh ngó mệt nghỉ luôn nha :). 

Hôm nay hãy cùng thử bánh bông lan chiffon của mình với vị sầu riêng heng.  Trời ơi! Cái mùi sầu riêng đúng là nồng nàn thơm ơi là thơm. Bánh baking trong lò nhà mình mà sao nó thơm nứt cái mũi ông hàng xóm:exited:.  Làm ổng hớt ha, hớt hải chạy sang gõ cửa nhà mình Ding Doong hỏi; mày đang baking bánh gì mà thơm quá, chín chưa cho tao xin miếng coai  :lexe:
Thiệt đó, bánh thơm ngon lắm nè, hong tin ăn thử miếng nha, bánh mềm mại thơm phứt mùi sầu riêng lun. Texture thì nhẹ nhưng bông khi ăn nó xốp tan trong miệng.  Ngon gơ, nhỏ Vy nó múc ăn mà mình chảy dãi:drool: rơi rớt luôn đoá :tongue:

Công thức làm bánh chiffon thì phải nói là nhiều vô vàn.  Mỗi ct ingredients trọng lượng đều khác nhau. Mình thấy sao hong cái nào giống cái nào hết trơn hà. Món bánh này hình như nó có bà con với bánh Trung Thu hay sao á :) Vì công thức cũng quá xá nhiều và khác nhau too. Nhưng tụi nó cuối cùng cũng qui tụ về một điểm là khâu đánh trứng và trộn bột.  EL đã tham khảo và đọc rất nhiều ct trên mạng và các blogs. Khâu đánh trứng và trộn ai cũng dặn dò kỉ lưỡng lắm nên mình cũng ráng tuân theo cho đúng để thành phẩm làm xong bánh hỏng bị "xẹp" lép sau khi ra khỏi lò :) And I did it  :clap2:  Yahhhhhyyyy
Thật ra cái bánh dạng chiffon này cũng không khác cách làm nhiều so với ct bánh bông lan EL đã posted trước đây.  Điểm khác là bánh này thành phẩm làm xong nhẹ và xốp hơn bánh bông lan 1 chút xíu mà thôi.  Và bánh này được gọi là bánh hạng "sang" hơn bánh bông lan.  Nhưng mình hỏng biết nó soang cái chỗ nào ngoài cái texture nhẹ như bông cả. Chắc là điểm chính soang ở chỗ đó hehehee.

Đây là cái bánh chiffon rất đầu tay mà EL baked.  Mà tui gan lắm nghe, bánh đầu tay mà dám pha chế biến đổi cái mùi đoá :) Mình hứa với thằng con là làm cái bánh bday belated để make up cho ảnh bù lại năm nay mình lu bu hong có làm bday for him.  Nhưng hứa mãi mà mình thì không có thực hiện lời hứa, vì công việc bận rộn xen lẫn cục lười nó bao quanh mình nên cái bánh "hứa" cứ bị hẹn lần, hẹn lượt.  Vì vậy lần này để trả nợ cho nhóc mình mới quyết định làm bánh chiffon mùi sầu riêng đây.  Bánh sầu riêng hay sầu riêng là nhóc này mê lắm (giống y chang bà Ngoại mê ăn sầu riêng).
Đúng ra mình post bánh chiffon này hôm wkend rồi, nhưng vì hứa hẹn là làm thêm một cái bánh vị trà xanh cho my sister. Sẵn test lại công thức cho đúng ý mình thêm nên mới delay posting.  Bánh tối qua baked xong ox mình khen quá trời, tụi nhóc không thích vị trà xanh cho lắm vậy mà cũng đớp hết mỗi đứa 1 slice trước khi bed time.  Vì vậy mình sẽ tóm gọn ct mà mình đã làm để mọi người ai yêu thích làm bánh chiffon thì hãy cùng mình thử cái công thức chỉnh sữa "búa xua" này của mình ha :)

Special thanks to all websites and Blogs đã posting ct bánh chiffon cho mình học hỏi để thí nghiệm và đi đến thành công.  Chúc mọi tất cả mọi người cũng đều chọn lọc ra được cho mình một công thức riêng nhé :).

Và đây là công thức EL làm với mùi sầu riêng (real durian đàng quàng đó nha)

Vật Liệu:

6 large eggs (room temp)
180gr đường
60gr dầu
60gr sữa hay bất cứ hỗn hợp liquid nào
165-185gr bột cake flour (ct gốc dùng 185gr lận But EL dùng 165gr cho bánh vị trà xanh tối qua thấy ngon hơn cái bánh sr nữa nên El nghỉ 165gr là perfect for me :)
1 tsp baking powder (EL dùng hiệu Alsa)
1/4 tsp cream tartar
Tí xíu muối
1 gói vanilla
1 múi sầu riêng to vừa
1 khuôn bake bánh chiffon 10'

Cách Làm:

Preheated oven 350F

Tán hay xay mịn múi sầu riêng với hh liquid, sữa hay water cũng okay.
Trộn bột + vanilla + baking powder cho đều.

A/ tách lòng trắng để vào mixing bowl (bowl phải sạch sẽ and khô ráo).  Cho 1/2 đường + cream tartar + tí xíu muối beat hh lòng trắng ở speed high cho thật nổi (stiff peak).

B/ Trong một tô khác cho lòng đỏ + 1/2 số đường còn lại dùng whisk quậy cho hh thật đều . Cho từ từ hh dầu vào, kế là hh liquid (sầu riêng đã được xay mịn cùng sữa) vào bowl, tiếp tục rây bột vào và quậy một chiều cho bột đều mịn.

Trộn 1/3 hỗn hợp A vào tô B (El dùng whisk quậy luôn) cho đều.  Tiếp tục múc 1/3 hh lòng trắng vào tô bột và lúc này dùng spatular fold một chiều cho đều.  Cho nốt phần hh lòng trắng còn lại fold cho đều là xong.

Đổ hh bột vào khuôn chiffon dàn bột ra cho đều khuôn rồi gõ nhẹ xuống mặt bàn.  Sau đó cho khuôn bánh vào lò bake ở nhiệt độ 350F for 5 mins.  Sau đó El giảm oven to 290F và bake for khoảng 45 mins là bánh chín.

Mang bánh ra úp ngược khuôn lại để bánh nguội khoảng 5-10 phút . Sau đó lật bánh lại dùng dao rọc xung quanh rìa bánh và cầm lõi giữa kéo bánh ra khỏi khuôn (khuôn này đáy rời nên dễ lấy bánh ra lắm).  Để bánh lên rack rồi rọc luôn phần đáy bánh cho chóc khỏi khuôn rồi úp bánh ra dĩa.  Bánh nguội hặn rồi mới slice thì mới thẳng thóm đẹp.

Chú ý không nên over bake bánh này nha, sẽ dễ bị khô cho dù là từng minute luôn đó :)   Bánh hôm qua là cái #3 EL baked. Canh đúng y 42 mins luôn, chưa tới 45 mins. Bánh bake xong rất moist and ngon tuyệt vời luôn :nb1:

One more thing to remember :)  nếu mấy sis làm với real sầu riêng thì trong sầu riêng đã có vị ngọt sẵn, mình cần giảm bớt luợng đường chút xíu để vị ngọt được hài hoà hơn nha .  EL chỉ dùng 160gr đường for this cake instead of 180gr như ct.
:love:Have fun baking chiffon all :love: 

1 comment:

  1. Nhìn ngon quá, mình sẽ cố gắng thực hành.
    Cảm ơn bạn đã chia sẻ thông tin.
    ------------------------------------------
    Ms Nga - Kinh Doanh - SacoJet.vn

    0938 172 672 - 090 262 1479 – 1900 63 6479
    Chuyên Đặt vé máy bay VietNam Airlines đi Đà Nẵng uy tín tại TpHCM

    ReplyDelete