Wednesday, August 14, 2013

Miến gà

Nguyên liệu (4 phần ăn)
  • 1 con gà ta độ 1kg (đã làm sạch) (ở nước ngoài có thể mua soup chicken hoặc phần đùi gà CN vì có xương ninh nước sẽ ngọt hơn)
  • 1 củ gừng
  • 2-3 củ hành hương (hành khô)
  • 1/2 củ hành tây
  • Rau thơm: hành lá, rau mùi ta, rau răm 
  • Chanh tươi, ớt tươi, tương ớt, dấm
  • Nước mắm, muối hoặc bột gia vị
  • Miến dong 
Cách làm
1. Gà làm sạch, cho vào nồi, đổ nước vừa ngập. Vặn lửa to đun sôi. Sau khi nước sôi thì hạ lửa vừa và hớt sạch bọt trong nồi. Đậy vung luộc khoảng 15-20 phút, tùy độ dày của thịt gà. Đến khi dùng đũa hay nĩa xiên thử thấy có nước màu hơi hồng chảy ra thì tắt bếp. Đậy vung để cho thịt gà chín hẳn. *Lưu ýnếu dùng “soup chicken” thì không có bước này mà ninh cùng với hành và gừng trong bước 2 luôn, vì soup chicken rất dai nên cần phải ninh lâu (bù lại, khi ninh đủ rồi thì ngon không kém gì gà ta của VN). 
Lọc lấy thịt gà, rồi thái thành các miếng vừa ăn (lưu ý thái sao cho miếng thịt có cả da lẫn thịt, khi bày lên bát sẽ đẹp hơn). Thịt gà có thể trộn với ít muối hoặc bột nêm & lá chanh thái nhỏ. Phần xương gà cho lại vào nồi. Các phần cổ cánh, chân cũng cho vào nồi luôn.
2. Hành, gừng và hành tây nướng trên bếp đến khi chín thơm. Nên nướng ở lửa vừa để hành gừng chín bên trong mà vỏ không bị cháy bên ngoài. Cạo sạch vỏ rồi rửa lại cho sạch. Thả vào nồi.
Lấy 3-4 rễ cây mùi rửa sạch, thả vào nồi.
3. Thêm nước sao cho đủ 4 người ăn. Đợi nước sôi thì hớt sạch bọt nếu có. Nêm nếm gia vị (dùng muối hoặc bột nêm, không dùng nước mắm vì có thể sẽ làm chua nước). Ninh thêm 30-40 phút đến khi nước ngọt (không nên ninh lâu quá, sẽ làm xương gà bị bở ra).
4. Hành, mùi, rau răm rửa sạch, hành thái khoanh tròn phần màu xanh, phần màu trắng chẻ sợi nhỏ. Mùi, rau răm thái nhỏ.
5. Ngâm miến trong nước ấm cho mềm, hoặc luộc theo chỉ dẫn trên bao gói. Cắt sợi miến cho vừa ăn.
6. Trình bày:
Tráng bát ăn miến qua nước sôi. Trần lại miến trong nước dùng (đang sôi) rồi xếp vào bát cùng thịt gà, hành, mùi, răm. Chan nước dùng (đang sôi sùng sục trong nồi). Dùng nóng với chanh tươi (hoặc dấm) và ớt.
IMG_0756-1
- See more at: http://www.savourydays.com/mien-ga/#sthash.mGHWUjUt.dpuf

No comments:

Post a Comment