Wednesday, April 18, 2012

Xôi Vò



Mỗi lần làm món xôi vò này lại nhớ nhà, nhớ mẹ, nhớ cái "tuổi hồng thơ ngây" với những kỷ niệm ngọt ngào.
Mẹ dạy biết bao nhiêu món, nhưng vì không chịu ghi chép nên cái gì cũng nhớ mang máng, ước lượng, nêm nếm chừng này chừng kia để rồi bữa mặn bữa nhạt. Nhưng dù sao cũng tự hào hơn cô em gái vì nó chỉ biết ăn và nhận khâu rửa bát cho tới tận khi đi lấy chồng.

Xôi vò thường được nêm hơi ngòn ngọt và ăn với chè hoa cau, chè đường.
Người Miền Nam thì hay ăn với cơm rượu.
Một số người thường nấu 10 phần gạo với 7 phần đậu xanh.
Nhưng theo kinh nghiệm bản thân, mình thấy nấu 10 phần gạo và 5 phần đậu xanh là vừa ngon rồi, nhiều đậu xanh quá ăn sẽ có cảm giác ngán.
Trước khi đồ đậu xanh hoặc gạo, cần hấp chõ (xửng) khoảng 3 phút sau khi nước sôi, để sau khi cho đậu xanh hoặc gạo vào đồ sẽ không bị ướt nát ở phần tiếp xúc với chõ.
Đồ tất cả các loại xôi nên đồ 2 lần thì xôi sẽ rất mềm dẻo và ngon.

1. Nguyên liệu:
- Gạo nếp: 1 1/2 cup
- Đậu xanh: 3/4 cup
- Muối: 1/4 Tsp
- Dầu ăn: 2 Tsp
- Vanilla: 1/2 Tsp
- Đường: 2 TBS (Ai thích hơi ngọt thì cho 2.5 TBS)
2. Cách làm:
Bước 1:
- Ngâm riêng nếp và đậu qua đêm hoặc trước 10 tới 12 tiếng.
- Cho nếp ra rổ cho ráo nước, trải đều nếp trên 1 khăn khô và sạch, thi thoảng lấy tay trộn nếp cho mau khô.
- Gạo nếp sau khi đã khô khô thì bỏ vào thau lớn, trộn chung với: 1/4 Tsp muối + 1/2 Tsp vanilla + 2 Tsp dầu ăn. Trộn thật đều để nếp khỏi bị dính với nhau.
Bước 2:
- Trong lúc đợi nếp khô thì hấp đậu xanh.
- Bắc nồi lên bếp, hấp sôi chõ, cho đậu xanh vào chõ, giảm lửa về mức Med-Hi và hấp trong khoảng 20 phút là được.
- Kiểm tra đậu xanh đã chín mềm thì cho vào máy xay, xay 2 tới 3 lần cho thật tơi nhuyễn.
Bước 4:
- Cho từ từ đậu xanh vào thau gạo và trộn đều, lúc này đậu xanh sẽ bám vào các hạt gạo.
Bước 5:
- Thêm nước vào nồi hấp, hấp sôi chõ 3 phút, cho hỗn hợp gạo vào đồ khoảng 25 phút, ở lửa Med-Hi.
- Chuẩn bị quạt điện và khay sạch.
- Cho xôi ra khay, dùng đũa và thìa lớn trộn đều với 2 TBS đường cho tới khi xôi nguội và tơi ra (khoảng 5 tới 7 phút).
Bước 6: 
- Tiếp tục thêm nước vào nồi, hấp sôi chõ, cho xôi vào đồ thêm 20 phút nữa là được.
- Bỏ xôi ra khay, bật quạt mức nhỏ đồng thời dùng đũa và thìa lớn xới đều xôi lên cho tới khi xôi nguội (mất chừng 5 tới 10 phút).

Xôi nguội hẳn thì cho vào tô lớn, dùng wrap food bọc miệng tô lại cho xôi khỏi bị khô.
Thưởng thức xôi vò với chè hoa cau, chè đường, ...

Xôi vò

1 comment:

  1. Nhưng nếu copy cũng cần ghi rõ nguồn chứ nhỉ :)
    Mình thay đổi link dẫn ảnh nên các ảnh sẽ bị lỗi
    Bạn copy lại nha!
    Chúc bạn có nhiều món ngon như ý :)

    ReplyDelete