Nằm trong top những món ăn hấp dẫn kích thích vị giác nhất, gỏi xoài tôm khô là món không thể thiếu của các tín đồ tề gia nội trợ.
Trong hình là mình làm 3 đĩa lớn, vì nhà có khách, còn nguyên liệu bên dưới mình ghi đủ để các bạn làm một đĩa cho khoảng 6 người ăn.
Nguyên liệu:
Xoài: 1 quả to (quả nhỏ làm 2)
Tôm khô: 50g
Thịt ba chỉ: 100g
Cà rốt: 2/3 củ (nên chọn củ nhỏ thôi)
Chanh: nửa quả
Lá chanh: vài lá
Rau mùi, húng quế, húng chó, hạt tiêu, đường, nước mắm, ớt bột (có thể làm ớt tươi, chọn ớt chỉ thiên cho cay).
Tôm khô: 50g
Thịt ba chỉ: 100g
Cà rốt: 2/3 củ (nên chọn củ nhỏ thôi)
Chanh: nửa quả
Lá chanh: vài lá
Rau mùi, húng quế, húng chó, hạt tiêu, đường, nước mắm, ớt bột (có thể làm ớt tươi, chọn ớt chỉ thiên cho cay).
Cách làm:
- Tôm khô rửa thật sạch, ngâm nở.
- Cho tôm vào chảo, thêm 1 chút nước mắm, 1 chút hạt tiêu và đảo cho cho đến khi tôm ngấm gia vị, và chín đều (tránh ăn sống dễ đau bụng).
- Bỏ tôm vào máy xay khô, xay thành ruốc tôm, hoặc các bạn có thể giã tôm cũng được, ăn ngon hơn là xay nhuyễn đấy.
- Luộn chín rồi thái mỏng thịt ba chỉ.
- Xoài rửa sạch, bỏ vỏ, bào nhỏ thành sợi dài (nếu ko có dụng cụ bào, có thể thái sợi nhỏ)
- Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, nạo sợi, rắc thêm chút muối bóp đều rồi để khoảng 15 phút, sau đó rửa lại thật sạch với nước đun sôi để nguội.
- Lá chanh thái sợi nhỏ, mùi thái nhuyễn, rau húng ngắt lấy phần ngọn non.
- Pha nước dùng ngon theo tỉ lệ tùy ý, mình thường pha 2 mắm, 2 đường, 2 nước cốt chanh, 1 nước lọc.
- Trong đĩa lớn, để xoài dưới cùng, bên trên là tôm khô, thịt ba chỉ, rau thơm, ớt bột.
- Rưới đều nước dùng lên đĩa.
- Khi ăn, trộn đều các nguyên liệu với nhau, không nên trộn trước quá lâu sẽ làm đĩa gỏi bị chảy nước, nhìn kém hấp dẫn. Nếu làm trước 1 đến 2 ngày, các bạn để riêng nước dùng, dùng màng bọc thực phẩm bọc đĩa gỏi lại, để tủ lạnh, khi ăn lấy đĩa gỏi ra, rưới nước dùng và trộn đều, món gỏi xoài sẽ ngon như vừa làm xong.
- Tôm khô rửa thật sạch, ngâm nở.
- Cho tôm vào chảo, thêm 1 chút nước mắm, 1 chút hạt tiêu và đảo cho cho đến khi tôm ngấm gia vị, và chín đều (tránh ăn sống dễ đau bụng).
- Bỏ tôm vào máy xay khô, xay thành ruốc tôm, hoặc các bạn có thể giã tôm cũng được, ăn ngon hơn là xay nhuyễn đấy.
- Luộn chín rồi thái mỏng thịt ba chỉ.
- Xoài rửa sạch, bỏ vỏ, bào nhỏ thành sợi dài (nếu ko có dụng cụ bào, có thể thái sợi nhỏ)
- Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, nạo sợi, rắc thêm chút muối bóp đều rồi để khoảng 15 phút, sau đó rửa lại thật sạch với nước đun sôi để nguội.
- Lá chanh thái sợi nhỏ, mùi thái nhuyễn, rau húng ngắt lấy phần ngọn non.
- Pha nước dùng ngon theo tỉ lệ tùy ý, mình thường pha 2 mắm, 2 đường, 2 nước cốt chanh, 1 nước lọc.
- Trong đĩa lớn, để xoài dưới cùng, bên trên là tôm khô, thịt ba chỉ, rau thơm, ớt bột.
- Rưới đều nước dùng lên đĩa.
- Khi ăn, trộn đều các nguyên liệu với nhau, không nên trộn trước quá lâu sẽ làm đĩa gỏi bị chảy nước, nhìn kém hấp dẫn. Nếu làm trước 1 đến 2 ngày, các bạn để riêng nước dùng, dùng màng bọc thực phẩm bọc đĩa gỏi lại, để tủ lạnh, khi ăn lấy đĩa gỏi ra, rưới nước dùng và trộn đều, món gỏi xoài sẽ ngon như vừa làm xong.
Món này cũng hợp cho các ông chồng nhâm nhi chén rượu với bạn bè ngày Tết đấy!
Nhìn ngon quá, món mình rất thích.
ReplyDeleteCảm ơn bạn đã chia sẻ món ngon
------------------------------------
Ms Nga - Kinh Doanh - SacoJet.vn
Tel: 0938 172 672 - 090 262 1479 – 1900 63 6479
Chuyên: Đặt vé máy bay Giá Rẻ VietJet Air Hà Nội đi Quy Nhơn tại Tp.HCM
Website đặt vé trực tuyến: www.SacoJet.vn