Monday, January 26, 2015
Chè “Sương sa hạt lựu”
Nguyên liệu:
- Củ năng lột vỏ sẵn
- Bột năng
- Dừa nạo sẵn
- Đậu xanh bỏ vỏ
- Carrot, củ dền, lá dứa: tạo màu củ năng
- Đường phèn
Tổng chi phí: ~ 25k. Tgian chế biến khoảng 45p.
Cách làm:
Chè "sương sa hạt lựu" gồm các thành phần chính là : "hạt lựu", sương sa", đậu xanh đánh và nước dừa.
1/ Cách làm “hạt lựu” màu sắc
B1: Lá dứa, carrot và củ dền cắt miếng nhỏ. Riêng củ dền cho lên bếp cùng với nước đun sôi sẽ cho ra ngay màu đỏ đẹp. Carrot và lá dứa, mỗi loại cho thêm ít nước, xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Dùng vải màn gạt bỏ xác lá dứa và carrot.
B2: Đổ lá dứa, carrot và củ dền vào từng chén riêng. Củ năng cắt hạt lựu. Chia đều củ năng ra 3 chén nước màu, ngâm khoảng 30 phút.
B3: Vớt củ năng sau khi đã nhuộm màu vào 3 chén riêng, rắc bột năng khô vào củ năng. Dùng tay xóc đều cho đến khi bột năng bám vào các hạt củ năng. Các hạt phải rời ra và khô ráo. Giữ lại 3 chén nước màu.
B4: Đổ từng chén nước màu vào nồi, đun sôi nước, cho củ năng vào luộc. Khi thấy bột năng bọc bên ngoài chuyển sang màu trong, vớt ra, xả qua nước lạnh cho các hạt ko bị dính.
2/ Cách làm “sương sa”.
Thay vì mua bột rau câu về pha làm sương sa, mình tận dụng luôn bột năng để làm các sợi trắng trắng dai dai, thay cho “sương sa”
- Đổ nước sôi vào bột năng, nhào bột cho đến khi thành 1 hỗn hợp, dẻo, ko dính tay.
- Rắc ít bột khô ra 1 tấm thớt, dùng vật tròn, nặng, cán bột mỏng ra (e vơ luôn cái ly ngay cạnh đó để cán cho nhanh), dùng dao cắt thành từng miếng dài.
- Bắc nồi nước lên bếp, nước sôi cho bột năng vào luộc. Thấy bột năng chuyển sang màu trong, vớt ra, xả qua nước lạnh cho ko bị dính.
Thành phẩm hạt lựu, sương sa sau khi luộc xong:
3/ Cách làm đậu xanh:
- Đậu xanh ngâm khoảng 1h cho mềm. Cho vào nồi, cộng thêm ít nước, đun liu riu cho đến khi đậu mềm.
- Dùng thìa tán đều đậu xanh cho đến khi thành 1 khối mịn.
4/ Cách làm nước dừa:
- Cho nước vào dừa nạo sẵn, vắt thành 1 chén nước cốt và 1 chén nước dão.
- Đun nước dừa (chén nước dão) lên bếp, cho thêm chút đường phèn vào tạo vị ngọt. Tắt bếp, đổ thêm chén nước cốt dừa vào, khuấy đều.
Trình bày thành phẩm:
Trình bày sương sa, hạt lựu vào ly, xắn 1 ít đậu xanh, rưới nước dừa vào, thêm 1 ít đậu phộng giã nhỏ bên trên. Giòn giòn của “hột lựu”, dai dai của “sương sa”, kết hợp với đậu xanh bùi bùi, cộng với nước dừa ngọt và béo làm nên 1 món tráng miệng ngon tuyệt cho mỗi thành viên gia đình sau bữa cơm hoặc vào những trưa hè nóng bức.
Món chè này thường dùng ăn lạnh, kết hợp thêm với đá:
Toàn những nguyên liệu hết sức đơn giản và dễ mua, hơi mất thời gian chút ít những thành phẩm rất xứng đáng với công sức bỏ ra. Chúc các bạn thành công.
Tips: các bạn có thể thay củ năng bằng cùi dừa, củ sắn hoặc thậm chí lê hoặc táo vẫn đảm bảo giòn, ngọt như củ năng.
Labels:
chè,
tráng miệng
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
Nhìn ngon quá, món mình rất thích.
ReplyDeleteCảm ơn bạn đã chia sẻ món ngon
------------------------------------
Ms Nga - Kinh Doanh - SacoJet.vn
Tel: 0938 172 672 - 090 262 1479 – 1900 63 6479
Chuyên: Đặt vé máy bay Giá Rẻ VietJet Air Hà Nội đi Quy Nhơn tại Tp.HCM
Website đặt vé trực tuyến: www.SacoJet.vn