Nguyên liệu:
- 1kg gừng
- 1kg đường trắng
- Ít muối
- 1 quả chanh hoặc 100ml giấm
| |
Bước 1:
Gừng tươi mua về rửa sạch, gọt vỏ. Bạn nên chọn gừng không quá già cũng không quá non. Gừng già củ to nhưng nhiều xơ và rất cay. Ngược lại nếu chọn gừng non thì mứt sẽ mềm, ít xơ và đỡ cay hơn.
| |
Bước 2:
Gừng thái lát mỏng, ngâm trong nước có pha chút muối trong khoảng 1 giờ. Sau đó vớt ra, để ráo.
| |
Bước 3:
Đun sôi một nồi nước lớn (đủ ngập gừng), vắt vào nồi ½ trái chanh, bỏ gừng vào luộc cho tới khi nước sôi lại, nhấc xuống, xả nước lạnh.
| |
Làm hai lần cho gừng bớt cay và trắng đều sau khi rim .
Bạn cũng có thể luộc thêm đến khi nào đạt độ cay mong muốn thì thôi.
|
Bước 4:
Vớt gừng ra để ráo rồi đem trộn với đường tỉ lệ 1:1, đảo đều. Để gừng trộn đường khoảng 4 giờ hoặc có thể để qua đêm cho đường tan và gừng thấm.
| |
Hoặc khi bạn thấy lát gừng hơi ngả màu trong hơn trước và đường tan hết là có thể bắt đầu sên mứt được rồi đấy! | |
Bước 5:
Đặt nồi gừng lên bếp đun, thỉnh thoảng đảo nhẹ.
| |
Lúc gừng đang sôi, lấy đũa đẩy hết gừng ra xung quanh chảo, ở giữa tạo thành một cái lỗ có nước đường, cứ như vậy múc nước đường trong đó rưới đều xung quanh gừng để cho đường bám đều lên gừng.
| |
Đợi gừng gần khô (còn hơi dẻo dẻo) bớt lửa thật nhỏ nhanh tay xóc đều, không nên dùng đũa nhiều quá, gừng sẽ bị nát, mất đẹp. Trong lúc sên, bạn dùng tay gỡ các miếng quăn queo ra cho các miếng mứt gừng bám đều đường. Tiếp tục đảo đều cho đến khi các miếng mứtgừng khô và tách rời nhau nhé!
|
Bước 6:
Đổ mứt ra chiếc mâm lớn cho mứt nguội, rồi bọc túi hoặc cho vào lọ kín ăn dần.
|
Thỉnh thoảng nếu bị ho nhẹ, khản tiếng hay đau họng thì ngậm một miếng mứtgừng cũng sẽ giúp bạn giảm bớt sự khó chịu. Nhưng chị em cũng chú ý là đừng vui miệng mà ăn quá nhiều nhé. Gừng tính nóng, ăn đúng thì kích thích tiêu hóa, nhưng nhiều quá lại ảnh hưởng ngược lại đấy!
No comments:
Post a Comment