Monday, February 25, 2013

Cách àm thịt bò khô:

Nguyên liệu cần có:
- 1kg thịt bò bắp
- 2 thìa nước mắm
- Ít dầu hào
- 1-2 gói ngũ vị hương
- 2 thìa đường, 2 thìa mật ong
- 3 củ tỏi to
- 4 củ sả
- 2 củ gừng
- Ớt bột

Lưu ý: Dùng thịt bò bắp, lúc ăn có gân nhai sần sật mới ngon chứ đừng dùng thịt thăn các teen ạ.
Cùng làm nhé:
Bước 1:
Thịt bò mua về chúng mình rửa sạch, thái mỏng dọc thớ.
Nếu thái ngang thớ thì khi ra sản phẩm miếng thịt bò sẽ bị vụn đấy.
Bước 2:
Sau khi thái thịt xong, mình đem ướp với nước mắm, đường, ngũ vị hương, dầu hào, tỏi băm, sả thái nhỏ, ớt bột, gừng và mật ong. Ướp càng lâu càng ngon ý, khoảng 8-12 tiếng nha.
Bước 3:
Ướp xong, mình cho vào nồi đun nhỏ lửa. Không cần cho nước đâu vì thịt bò sẽ tự tiết ra nước đấy.
Đun khoảng 20 phút - 30 phút, đến khi cạn nước là được. Nếu đến lúc cạn nước mà thịt bò vẫn chưa được thì mình có thể cho thêm vài thìa nước đun tiếp. Gia giảm gia vị vừa miệng là được.
Bước 4:
Sau khi đun thịt xong, mình cho thịt vào lò vi sóng sấy cho đến lúc thịt bò khô săn lại là xong.
Nhà bạn nào không có lò thì có thể cho thịt bò vào chảo, rang khô là được.
Hehe, qua 4 bước cực kỳ đơn giản chúng mình đã làm được món thịt bò khô rùi nè.

Không ngờ làm thịt bò khô lại dễ đến thế phải không, mỗi tội chỉ mất thời gian ướp thịt khá lâu thôi! ^^


Chúng mình có thể xé ra rùi vắt chanh vào, ăn ngon lắm ý. Hic, mới nói mà đã thấy nước miếng ứa ầm ầm rùi. :X

Cách àm thịt bò khô:


Nguyên liệu cần có:

- 1kg thịt bò mông
- 2 thìa nước mắm
- Ít dầu hào
- 1-2 gói ngũ vị hương
- 2 thìa đường, 2 thìa mật ong
- 3 củ tỏi to
- 4 củ sả
- 2 củ gừng
- Ớt bột

Lưu ý: Dùng thịt bò bắp, lúc ăn có gân nhai sần sật còn nếu muốn mềm hơn thì dùng thịt mông loại có thớ dài ý


Bước 1:

Thịt bò mua về chúng mình rửa sạch, thái mỏng dọc thớ.

Nếu thái ngang thớ thì khi ra sản phẩm miếng thịt bò sẽ bị vụn đấy.

Bước 2:

Sau khi thái thịt xong, mình đem ướp với nước mắm, đường, ngũ vị hương, dầu hào, tỏi băm, sả thái nhỏ, ớt bột, gừng và mật ong. Ướp càng lâu càng ngon ý, khoảng 8-12 tiếng nha.


Bước 3:

Ướp xong, mình cho vào nồi đun nhỏ lửa. Không cần cho nước đâu vì thịt bò sẽ tự tiết ra nước đấy.

Đun khoảng 20 phút - 30 phút, đến khi cạn nước là được. Nếu đến lúc cạn nước mà thịt bò vẫn chưa được thì mình có thể cho thêm vài thìa nước đun tiếp. Gia giảm gia vị vừa miệng là được.


Bước 4:

Sau khi đun thịt xong, mình cho thịt vào lò vi sóng sấy cho đến lúc thịt bò khô săn lại là xong.

Nhà bạn nào không có lò thì có thể cho thịt bò vào chảo, rang khô là được.


Không ngờ làm thịt bò khô lại dễ đến thế phải không, mỗi tội chỉ mất thời gian ướp thịt khá lâu thôi! ^^


Chúng mình có thể xé ra rùi vắt chanh vào, ăn ngon lắm

Bạn phải canh và đảo thịt thường xuyên, lò nướng để 110 độ, trong vòng 20-25 phút.


Mình làm bò khô theo công thức bên top của mẹ Ỉn. Thành phẩm rất ngon, màu đẹp, vị đậm đà. Tuy nhiên, trong quá trình làm mình đã vi chỉnh một số cho phù hợp:
- trong công thức 8 củ sả xay cho 1kg thịt là quá nhiều dẫn đến nước thịt ngấm nhiều vào sả, cái này hơi phí. Mình nghĩ 2-3 củ là vừa.
- Trong công thức ghi một chút nước mắm nhưng mình thấy cho khoảng 4 thìa mới đủ đậm đà, nổi vị ngọt của thịt.
- Đập dập thịt sau khi đảo trên chảo giúp thịt mềm, tơi thớ thịt.
- Khi sấy trong lò, nên quét một chút hỗn hợp nc thịt (chắt ra trong khi đảo chín) mật ong và chút dầu ăn để miếng thịt mềm, ẩm ngon mắt.
Chúc các bạn thành công!

No comments:

Post a Comment