Món này được mẹ chồng chỉ bảo, bà muối dưa rất ngon và đơn giản nữa:
- Rau cải chỉ lấy những lá bánh tẻ và lá già, phơi héo để sau khi muối - dưa có độ giòn
- Hành lá giúp dưa không bị hỏng hoặc bị khú
- Hành củ giúp dưa thơm hơn
- Đường giúp dưa có màu vàng đẹp
- Muối giúp dưa chua, nếu cho nhiều muối quá thì dưa bị mặn và lâu chua, ít muối quá thì dưa sẽ bị hỏng.
(Kinh nghiệm là sau khi pha nước với các gia vị xong, nếm thử thấy vừa vừa miệng là được)
Thường thì: 1 lít nước + 3 Tsp muối + 1 Tsp đường (tỷ lệ 1:3:1)
Còn tỷ lệ nước là: 1 nước nóng + 2 nước lạnh (1:2)
1. Nguyên liệu:
- Rau cải (loại để muối dưa): 0.5 kg - 1 kg
- Hành lá: 100g - 200g
- Hành củ: 2 củ
- Nước sôi để nguội: 1.25 lít (2 lạnh)
- Nước vừa sôi: 0.75 lít (1 nóng)
- Muối: 5 Tsp
- Bột canh: 3 Tsp
- Đường: 2 Tsp
- Túi ziploc: 1 chiếc
2. Cách làm:
- Rau cải rửa sạch, để ráo nước, phơi héo khoảng 7 giờ rồi mới cắt khúc để muối dưa.
- Hành lá cắt khúc bằng rau cải, hành củ thái lát mỏng
- Pha 1.25 lít nước nguội với 0.75 lít nước sôi (tổng cộng là 2l nước)
- Nêm 5 Tsp muối + 3 Tsp bột canh + 2 Tsp đường cho vừa miệng (nếm thử sẽ có cảm giác hơi mặn 1 chút xíu).
- Cho hành củ thái lát mỏng vào, khuấy đều.
- Cho rau cải và hành lá vào, cứ 1 lớp rau cải thì xen kẽ 1 lớp hành lá (Phần cuống cải, cuống hành to và cứng thì bỏ vào trước)
- Túi ziploc sạch, bỏ đầy nước vào, đóng kín lại và để lên trên để nén dưa ngập dưới mặt nước.
3. Sử dụng:
- Sau khoảng 3 ngày, lọ dưa muối không có váng trắng và dưa ngả sang màu vàng là có thể dùng được.
- Dùng đũa sạch để gắp dưa ra khỏi lọ
- Khi dưa đã chua mà không dùng hết thì nên bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
4. Hình:
Lọ dưa muối xinh đẹp của mình:
No comments:
Post a Comment