Wednesday, April 18, 2012

Soup măng cua


1. Nguyên liệu:
(1Tsp = 1 thìa cafe; 1TBsp = 1 thìa canh)
- Chicken broth: 2 lon
- Nước lọc: 2 lon
- Thịt cua: 300g 
- Măng tây: 20 cây (hoặc 1 lon măng hộp)
- Trứng gà: 2 lòng trắng
- Bột năng: 4 TBsp
- Bột canh: 1 Tsp (hoặc 1/2 Tsp muối) 
- Bột nêm: 1 Tsp
- Đường: 1 1/2 Tsp
- Bột ngọt: 1/2 Tsp
- Ngò thơm/ cilantro: 1 nắm thái nhỏ để rắc lên bát soup
- Tiêu: tùy khẩu vị
2. Cách làm: 
Bước 1:
- Để đơn giản, bạn có thể sử dụng 2 lon Chicken broth (loại nước gà đóng sẵn), sau đó dùng lon này đong thêm 2 lon nước lọc, hoặc bạn có thể dùng 2 lít nước luộc gà để làm nước nấu soup cho ngọt.
- Nếu dùng Chicken broth thì bạn nêm 1Tsp bột canh + 1Tsp bột nêm + 1 1/2 Tsp đường + 1/2 Tsp bột ngọt là vừa ăn, nếu dùng nước luộc gà thì bạn tự nêm nếm sao cho vừa khẩu vị.
- Thịt cua có thể mua loại đóng sẵn trong hộp cho tiện, hoặc bạn có thể mua 2 con cua biển về hấp chín rồi gỡ lấy cỡ 300g thịt.
- Bột năng pha với 4 TBsp nước lạnh. Với 2 lít nước như trên, mình dùng 4 TBsp bột năng vì thích soup có độ sánh vừa phải, nếu thích đặc hơn thì bạn có thể dùng 4.5 TBsp hoặc 5 TBsp bột năng.

Bước 2:
- Trứng tách lấy lòng trắng, dùng đũa hoặc nĩa đánh tan, lọc qua rây để loại bỏ bọt và phần trứng không tan hết. Làm vậy để khi cho trứng vào nồi soup sẽ tạo ra những vân mỏng đẹp mà không nổi bọt.
Bước 3:
- Măng tây nhặt bỏ phần già, xếp bằng chân và cắt dài cỡ 1 đốt ngón tay từ gốc lên, phần ngọn có độ dài không bằng nhau thì cắt riêng từng cây rồi thả vào chậu nước để loại bỏ các vụn lá.. Nếu dùng măng đóng hộp thì phần ngọn măng tây rất dễ nát, bạn nên bỏ đi.
Bước 4:
- Đun sôi nồi nước dùng, hạ về lửa Med rồi cho thịt cua vào nấu cho sôi lại.
- Tắt bếp, từ từ cho bột năng vào nồi soup, đồng thời quậy đều tay cho bột năng không bị vón cục.
- Tiếp đó cho lòng trắng trứng vào, cố gắng đổ khéo thành dòng nhỏ, vừa đổ vừa khuấy nhẹ nồi soup theo 1 vòng  tròn để trứng tạo thành vân mỏng.
Tắt bếp ở khâu này nhằm hạ nhiệt cho nồi soup để trứng dễ tạo vân đẹp chứ không thành mảng lớn vì bị chín quá nhanh.
Bước 5: 
- Bật bếp ở mức lửa Med cho nồi soup sôi nhẹ rồi hạ lửa về mức nhỏ nhất, đun khoảng 5 phút.
- Cho măng tây vào, khuấy nhẹ và đậy vung nồi lại.
- Sau khoảng 5 phút tiếp theo, măng chín vừa tới ở mức nhiệt thấp nên vẫn giữ được màu xanh chứ không ngả vàng, soup cũng không bị nóng bỏng.
Soup măng cua ngon thì nước trong, vị ngọt thanh, không có mùi tanh, măng phải xanh và mềm vừa tới, soup không được quá nóng.
Với lượng như trên thì 4 người có thể ăn trong 1 bữa - mỗi người 1 suất bằng tô ăn phở, nhưng nếu làm party thì chia vào các tô nhỏ chừng 50ml/ tô cũng được cỡ 20 tô.
Chúc mọi người ngon miệng :)

No comments:

Post a Comment