Cháo ngao (cháo nghêu)
Nguyên liệu:
- Ngao: 1 - 1.5 kg
- Nước để luộc ngao: 2 l
- Gạo: 1 1/2 cup
- Rau răm: 1 mớ
- Mùi gai (mùi tàu): 1 mớ
- Hành lá: 5 cây
- Hành củ: 3 củ
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Tiêu: 1 Tsp
- Đường: 1 1/2 Tsp
- Nước mắm ngon: 1 1/2 Tsp
- Bột canh: 2 Tsp
- Bột nêm: 4 Tsp
- Dầu ăn: 1 Tbs
Các làm:
Chuẩn bị:
- Ngao rửa sạch để ráo nước.
- Cho 2l nước vào nồi cùng 1 xíu muối, đun sôi nước thì bỏ ngao vào.
- Đảo đều tay cho ngao mở hết miệng ra là được (không cần sôi lại vì ngao sẽ được chế biến tiếp).
- Đặt rổ trên miệng 1 nồi to, đổ ngao vào rổ để lấy nước luộc riêng.
- Phần nước luộc ngao đem vớt bọt, để lắng rồi gạn lấy phần nước trong.
- Gạo đem rang ở chế độ lửa nhỏ (giữa mức Med và Med-Hi) cho tới khi hơi ngả sang màu vàng nhạt là được (khoảng 7 phút).
Không nên rang gạo vàng, sẽ làm cháo có mùi thính gạo và mất mùi đặc trưng của ngao biển.
- Ngao xả nước lạnh rồi tách lấy phần thịt, rửa sạch, ướp cùng 1 Tsp bột nêm.
- Hành củ xắt lát mỏng, chia làm 2 phần
- Gừng: 1 phần xắt lát mỏng, 1 phần bằm nhỏ
- Tỏi bằm nhỏ
- Rau răm và mùi tàu thái nhỏ
Thực hiện:
- Cho 1/2 nước ngao vào nồi cùng 1 1/2 cup gạo, ninh khoảng 10 phút.
- Cho nốt phần nước ngao còn lại vào, ninh thêm 10 phút.
- Cho 500ml nước lạnh vào, đợi sôi thì giảm lửa.
- Cho gừng xắt lát mỏng và vài lát hành củ vào để cháo dậy mùi thơm.
- Nêm 1 1/2 Tsp đường + 1 1/2 Tsp mắm + 4 Tsp bột nêm + 2 Tsp bột canh + 1/4 Tsp bột ngọt, và đun thêm khoảng 15 phút là cháo nhừ.
Cho 1 Tbs dầu ăn vào nồi, cho hành củ vào đảo qua, tiếp đó bỏ gừng và tỏi vào đảo cho thơm.
Cuối cùng cho thịt ngao vào xào nhanh tay khoảng 1 phút là được.
No comments:
Post a Comment