Thịt rim tôm
Nguyên liệu:
100 gr thịt ba rọi, cắt miếng vừa ăn như trong hình
6 con tôm sú, lột vỏ, lấy chỉ đen và cắt dọc lưng
1 củ tỏi, băm nhuyễn
1/2 hành tím, băm nhuyễn
2 tablespoons nước mắm thật ngon
1 teaspoon dark soy sauce (để tạo màu nâu đẹp mà thêm mùi thơm)
2 tablespoons nước dùng gà hay heo
2 teaspoons đường
1 teaspoon tiêu
1 teaspoon bột nêm knorr
1 teaspoon ớt bột (optional)
1 cọng hành lá, xắt khúc
Cách làm:
- Ướp thịt với nuoc mắm, dark soy sauce, đường, tiêu, bột nêm trong 1 tiếng.
- Bắc chảo lên bếp. Cho vào 1 muỗng dầu ăn. Phi hành tỏi cho thơm. Trút chỗ thịt đã ướp vào. Xào trên lửa vừa đến khi thịt săn. Cho vào nước dùng gà hay heo. Vặn nhỏ lửa lại và đậy nắp.
- Rim trong vòng 5-7 phút là thịt chín. Mở nắp ra và cho tôm vào. Trộn đều và nấu đến khi tôm chín. Nêm nếm lại lần nữa cho vừa miệng. Có thể thêm 1 muỗng nuoc dùng nếu bạn thấy ít nước rim quá (mình thì thích kẹo kẹo, chứ ko thích nhiều quá ^^ )
- Tắt lò. Rắc hành lá vào và trộn lên. Dọn ra ăn liền với cơm nóng.
Bò sốt tiêu xanhNguyên liệu:
200 gr thịt bò phi lê, thái mỏng
1/2 củ hành tây
1 củ tỏi, lột vỏ, xắt lát
50 gr tiêu xanh tươi
3 teaspoons bột nêm knorr
1 teaspoon bột ngọt
2 teaspoons đường
1 teaspoon muối
1 tablespoon nước tương maggie
2 tablespoons nước lạnh
1 teaspoon dầu hào
1 teaspoon bột bắp
Thực hiện:
- Ướp thịt bò với gia vị gồm bột nêm, bột ngọt, đường, muối.
- Cho tí dầu ăn vào chảo. Phi tỏi thơm rồi cho thịt bò vào xào trên lửa lớn khoảng 2 phút thì trút ra đĩa, để qua 1 bên.
- Cho thêm tí dầu ăn vào chảo vừa xào thịt khi nãy. Cắt hành tây và cho vào xào 1 phút. Cho tiếp tiêu xanh vào. Xào khoảng 1 phút thì trút trở lại phần thịt bò đã xào gần chín khi nãy vào.
- Khuấy nước tuong, nước lạnh, dầu hào và bột bắp trong 1 chén nhỏ. Trút chén nước sốt này vào chảo thịt và tiêu.
- Xào liên tục đến khi sốt sánh lại. Nêm lần cuối cho vừa miệng rồi tắt bếp. Ăn ngay với cơm nóng
No comments:
Post a Comment