Công thức Panna Cotta cơ bản (tham khảo từ: http://www.davidlebovitz.com/2009/04/perfect-panna-cotta/ )
Nguyên liệu
- 600ml kem tươi
- 400ml sữa tươi không đường
- 150gram đường
- 25gram gelatin (dạng bột) hoặc khoảng 12-13 lá gelatin (mỗi lá 2gram)
- 2 teaspoon (10ml) vanilla
Cách làm
* Với Gelatin dạng bột
1. Cho kem tươi, sữa tươi và đường vào nồi. Đun lửa vừa, vừa đun vừa quấy đến khi hỗn hợp mấp mé sôi và đường tan hết.
2. Đun sôi khoảng 4 thìa canh nước, để nguội cho âm ấm. Rắc gelatin bột vào, khuấy đều cho tan. Lọc qua rây vào hỗn hợp kem tươi trên. Nhanh tay quấy đều
3. Chia hỗn hợp vào các khuôn, cốc… Để nguội rồi cho vào tủ lạnh để tối thiểu 4 tiếng.
* Với Gelatin dạng lá:
1. Ngâm Gelatin với nước lạnh trước khoảng 15-20 phút cho lá Gelatin mềm.
2. Cho kem tươi, sữa tươi và đường vào nồi. Đun lửa vừa, vừa đun vừa quấy đến khi hỗn hợp mấp mé sôi và đường tan hết.
3. Vắt lá Gelatin cho ráo nước. Cho vào hỗn hợp kem sữa nóng. Nhanh tay quấy đều cho Gelatin tan hết. Lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ các lợn cợn sữa nếu có.
4. Chia hỗn hợp vào các khuôn, cốc… Để nguội rồi cho vào tủ lạnh để tối thiểu 4 tiếng.
Ghi chú: Đây là công thức Panna Cotta cơ bản, các bạn có thể biến tấu theo ý mình, chẳng hạn như thêm nước hoa quả để tạo ra các loại Panna Cotta hoa quả, chỉ cần giữ nguyên tỉ lệ 25 gram Gelatin cho 1 lít chất lỏng là được. Phần kem tươi và sữa thì mình thấy theo tỉ lệ 1: 1 như hiện tại, hoặc 3 phần kem 1 phần sữa cũng ngon, không nên làm quá ít kem vì sẽ làm mất độ mềm và ngậy của Panna Cotta.
Ngoài ra, bạn có thể thay một phần kem tươi bằng sữa chua không đường. Panna cotta sẽ có vị chua nhẹ. Tuy nhiên, nên để ý lượng đường nếu bạn dùng sữa chua, và gia giảm cho phù hợp.
No comments:
Post a Comment