Thursday, October 3, 2013

Bánh Nậm






Bánh nậm
  • dưới 1 tiếng
  • Hơi cầu kỳ

Nguyên liệu

Bột gạo250gram
Bột năng50gram
Nước450 - 600ml
Tôm đất100gram
Thịt nạc100gram
Dầu ăn , gia vị thông dụng , nước mắm , bột màu điều .
Bánh nậm là một loại bánh và là món ẩm thực truyền thống đặc trưng của xứ Huế, cùng với bánh bèo, bánh lọc.

Các bước thực hiện

  1. 1

    Phần nhân :
    -Tôm đất rửa sạch , bóc vỏ , băm nhuyễn .
    - Thịt nạc rửa sạch , băm nhuyễn
    Ướp tôm + thịt + gia vị thông dụng + tiêu  cho thấm đều gia vị .
    Phi hành tỏi thật thơm  , cho thôm + thịt vào đảo nhanh tay để tôm thịt tơi nhỏ chứ ko vón cục . Cho thêm bột màu điều để có màu đỏ đẹp . Khi thấy nhân chín , tơi ráo thì tắt bếp .




    Phần bột :

    - Bột gạo và bột năng trộn đều , khuấy cùng nước lạnh , dầu , 1 muỗng soup đường , 1/4muỗng cafe muối .
    Đặt nhồi lên bếp , khuấy nhanh tay với lửa vừa nhỏ , đến khi bột hơi đặc lại thì tắt bếp , tiếp tục khuấy đến khi bột sền sệt . HH bột mịn , không bị ốc trâu lợn cợn  là đạt .



    Lá chuối rửa sạch , rụng sơ qua nước sôi có cho 1 nhúm muối để mềm nhưng vẫn giữ được màu xanh . Cắt kich thước 20 cm x 15 cm .

    Nấu nước mắm cho nước mắm và đường lên bếp nấu sôi cho tan đường ( tùy thích mà gia giảm lượng đường ) , để nguội khi ăn pha thêm chanh và dầm ớt .

    Gói bánh :

    Bôi dầu lên lá chuối ( mặt ko gân ) .Trải một lớp bột , cho tôm thịt chính giữa bột, gấp lá gói lại, bẻ hai đầu ,  gói rồi vuốt cái bánh cho thẳng , bột chạy đều . Gói bánh với tỉ lệ cứ 1 thìa súp bột thì rải đều 3/4 thìa cà phê nhân. Dùng tay vuốt đều cho bánh mỏng đẹp là được . ( hình của Mưa làm dày vì ... lười :P )





    Xếp bánh vào xửng hấp 15- 25p tùy bánh dày mỏng .



    Bánh chín , để ráo , nguội . Ăn cùng với nước mắm đã pha .
    Bánh gọn đẹp , màu đục , nhân màu gạch tôm chạy dọc bánh , bánh mềm vừa ăn nhưng ko bở , thơm nhẹ mùi lá chuối . Ăn hoài ko ngán ^^ .





Mềm mịn bánh nậm xứ Huế

Bánh nậm hấp dẫn vì vẻ mềm mịn của bột gạo, vị đậm đà của nhân hòa trong nước chấm với vị cay xé lưỡi đặc trưng của xứ Huế.
Nguyên liệu:
- 3 chén bột gạo; 2 thìa soup bột năng; 1/2 thìa cà phê muối; 1/2 thìa cà phê bột ngọt.
- 1/2 củ sắn (sắn nước), 100 g tôm sú; 100 g thịt nạc; 2 thìa cà phê bột nêm; 1 thìa cà phê tiêu xay; 3 thìa cà phê dầu hạt điều.
- Lá chuối gói bánh, hành lá.
Cách chế biến:
banh-5-1377484472.jpg
- Sắn nước gọt bỏ vỏ, thái sợi rồi bằm nhuyễn.
banh-3-1377484472.jpg
- Tôm làm sạch, bỏ vỏ. Thịt heo rửa sạch, bằm nhuyễn tôm và thịt heo.
banh-9-1377484472.jpg
- Đặt chảo lên bếp, phi thơm dầu, cho tôm thịt vào xào với sắn nước bằm nhuyễn, nêm gia vị vừa ăn, cho ít màu hạt điều vào để có màu đỏ tươi đẹp mắt.
banh-6-1377484473.jpg
- Pha bột gạo, bột năng với 6 chén nước lọc. Hòa tan hỗn hợp đó với muối, bột ngọt rồi để trong khoảng 15 phút.
banh-1-1377484473.jpg
- Đặt nồi lên bếp, cho bột vào và khuấy nhẹ trên lửa nhỏ. Khuấy đều tay đến khi bột sánh lại, dẻo và dính là được.
banh-7-1377484473.jpg
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, phi thơm để làm mỡ hành.
banh-2-1377484474.jpg
- Lá chuối tước thành phần nhỏ, rửa sạch. Có thể phơi nắng cho hơi héo hoặc chần sơ qua nước nóng. Thoa ít dầu lên lá, múc lượng bột vừa đủ cho vào bánh, cho nhân lên, cuối cùng là mỡ hành.
banh-10-1377484474.jpg
- Gói bánh thành hình chữ nhật, vuốt nhẹ để bánh mỏng và dàn trải đều ra.
banh-8-1377484474.jpg
- Xếp bánh vào xửng rồi đem hấp chín trong khoảng 20 phút. Khi lớp lá chuối bên ngoài đổi thành màu đậm là bánh đã chín. Bánh nậm có thể làm món ăn sáng, hoặc ăn vặt đều ngon miệng. Bạn có thể ăn kèm với nước chấm pha ngọt hơi cay.
Khánh Hò

No comments:

Post a Comment