Để làm món bánh bột lọc đậu xanh bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 1 bát nhỏ đậu xanh - bạn có thể dùng bát ăn cơm để đong đậu xanh 200gr bột năng Hành lá Dầu ăn, nước mắm, ớt | |
Đậu xanh rửa sạch, bỏ vào nồi hầm đậu cho mềm, cạn nước. Nghiền đậu khi còn đang nóng cho đậu nát nhừ rồi lấy ra bát, để nguội. Vo đậu xanh thành từng viên nhỏ cỡ đầu ngón tay. | |
Bắc 1 nồi khác lên bếp, đun sôi nước. Sau đó chế thẳng nước sôi vào bột năng, chế ít một đồng thời dùng đũa đảo đều. Bột bớt nóng dùng tay nhồi bột cho thành khối mịn, nếu ướt thêm bột khô vào. | |
Lấy bột ra dứt thành từng viên nhỏ, cán dẹp. Sau đó cho nhân đậu xanh vào. Nhấn đầu mép bột cho dính lại với nhau. Chú ý đừng để bột rách khi luộc đậu sẽ biến dạng mất ngon. Làm cho đến hết bột và đậu. | |
Làm mỡ hành: cho hành đã thái vào bát nhỏ cùng với 1 muỗng canh dầu ăn, cho vào lò vi sóng quay 1 phút. Làm nước mắm: cho 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cùng 3 thìa cà phê đường vào, trộn đều, băm tỏi và ớt cho vào, nếm lại cho đủ độ mặn ngọt vừa ý. |
Bắc 1 nồi nước khác cho nước vào lưng nồi, đun sôi rồi thả hết bánh đã nặn vào luộc chín. Bánh chín bạn vớt ra thau nước lạnh. Sắp bánh bột lọc đậu xanh ra đĩa, cho mỡ hành lên cùng nước chấm . |
Những món ăn có đậu xanh luôn là món yêu thích của nhiều gia đình. Vị ngọt bùi của đậu làm tăng hương vị món ăn cho dù đó là món đơn giản hay phức tạp. Khi có thời gian bạn có thể làm bánh bột lọc đậu xanh cho cả nhà thưởng thức, rất ngon mà không sợ tăng cân. Khác với vị đậm đà của bánh bột lọc nhân tôm thịt phổ biến, bánh bột lọc đậu xanh có vị ngon giản dị, mềm bùi bên trong, dai dai lớp vỏ bên ngoài và béo thơm vị mỡ hành. Tuy đều là bánh bột lọc nhưng mỗi món bánh lại có những điểm hấp dẫn làm nên bản sắc và đặc trưng của riêng nó.
---------------------------------
Nguyên Liêu:
Công thức dưới đây làm được khoảng 30 chiếc bánh bột lọc cỡ vừa
1 gói bột năng 14 oz hiệu con voi của Thái Lan
6 oz đậu xanh không vỏ
1 bó hành lá xắt mỏng
Đường, tiêu, bột ngọt, muối, dầu ăn
Cách Làm:
Đậu xanh rửa sạch cho hết nước vàng, ngâm khoảng 4 tiếng với nước ấm hoặc ngâm nước lạnh qua đêm.
Cho đậu vào nồi, chế nước cho sâm sấp đậu, nấu khoảng 30 phút cho đậu mềm và vừa rút hết nước.
Cho đậu vào máy xay nhuyễn, hoặc dùng muỗng nghiền cho đậu nhuyễn.
Bắt chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, cho đậu vào xào đều, nêm 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột súp gà, 1 nhúm hành lá xắt mỏng. Đảo đậu đều tay đến khi đậu không còn dính chảo. Có thể gia giảm lượng muối đường cho vừa khẩu vị. Nhân bánh có vị mặn mặn ngọt ngọt.
Chia đậu ra làm 30 phần đều nhau, vò viên tròn.
Cho bột năng vào một cái thau, cho vào 1/2 muỗng cà phê muối, trộn đều,
Nấu 1 1/2 cup nước cho thật sôi, rưới hết phần nước sôi vào thau bột, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, dùng đũa trộn đều bột, sau đó nhồi cho bột mịn, khoảng 3 phút. Chia bột ra làm 30 phần đều nhau, vo tròn.
Rải một ít bột áo xuống bàn, để viên bột lên, cán cho viên bột mỏng ra, dày khoảng 2 mm. Cho viên nhân vào giữa, gấp miếng bột lại làm đôi, dùng tay bấm cho 2 mép bột dính vào nhau. Có thể dùng đồ ép bột như trong hình. Khâu nảy quan trọng, vì nếu bánh bị hở, khi luộc nhân sẽ rớt ra ngoài.
Luộc Bánh:
Bắt nồi nước lên bếp, nấu sôi, cho bánh vào luộc, để lửa vừa khoảng 10 phút cho bánh chín. Vớt bánh ra thau nước lạnh, sả lại vài dạo cho bánh sạch, để bánh thật ráo.
Hành lá xắt mỏng, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, nấu trong microwave khoảng 40 giây cho hành chín. Khi bánh ráo, trộn hành cho dầu thấm đều bánh.
Cách làm nước mắm ăn bánh bột lọc: Pha chung 2 muỗng canh đường, 8 muỗng canh nước nóng, 2 muỗng canh nước mắm ngon, nêm thấy vừa ăn là được. Nước mắm ăn bánh bột lọc có vị mặn ngọt đậm đà hơn nước mắm ăn bánh xèo hoặc ăn bún.
No comments:
Post a Comment