Wednesday, May 15, 2013

Bún riêu cua


Để làm món bún riêu cua bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
500g cua đồng
300g xương ống heo hoặc xương hom
3 bìa đậu phụ
Vài cây dọc mùng, 300g cà chua
Rau sống ăn kèm: xà lách, tía tô, kinh giới, rau chuối, hoa chuối
Hành khô, hành lá, mùi tàu
Dầu ăn, dấm bỗng, muối, gia vị, mỳ chính, mắm tôm.

Món ngon cuối tuần: Bún riêu cua 2
Bước 1:
Cua đồng cho vào xoong xóc rửa thật sạch, lấy phần thân xay nhuyễn cùng vài hạt muối, phần mai khêu gạch để riêng. Giờ thì những hàng bán cua có máy xay rất tiện nên khi mua bạn có thể nhờ người bán làm luôn nhé!
Món ngon cuối tuần: Bún riêu cua 3
Phần cua xay cho từng ít nước một vào bóp nhẹ, sau đó chờ thịt cua nổi lên thì lọc lấy phần nước bên trên.
Món ngon cuối tuần: Bún riêu cua 4
Để lửa nhỏ đun sôi nước cua cho đến khi thịt cua nổi đóng bánh.
Món ngon cuối tuần: Bún riêu cua 5
Bước 2:
Xương heo cho vào nồi nước đun sôi.
Món ngon cuối tuần: Bún riêu cua 6
Sau đó lấy ra rửa sạch, cho vào nồi xào chung với ít gia vị.
Món ngon cuối tuần: Bún riêu cua 7
Đến khi xương có mùi thơm thì đổ nước vào ninh, hớt bọt nếu có để nước dùng được trong.
Món ngon cuối tuần: Bún riêu cua 8
Bước 3:
Dọc mùng tước vỏ thái vát.
Món ngon cuối tuần: Bún riêu cua 9
Đem bóp với muối cho ra hết nước, sau đó chần lại bằng nước ấm rồi vắt kiệt. Khâu này các bạn nhớ đeo găng tay vào nhé, không thì sẽ rất ngứa đấy!
Món ngon cuối tuần: Bún riêu cua 10
Đậu phụ thái miếng vuông nhỏ.
Món ngon cuối tuần: Bún riêu cua 11
Cho vào chảo dầu rán vàng.
Món ngon cuối tuần: Bún riêu cua 12
Vớt ra bát để riêng.
Món ngon cuối tuần: Bún riêu cua 13
Hành khô bóc vỏ thái mỏng.
Món ngon cuối tuần: Bún riêu cua 14
Cho vào chảo dầu phi thơm.
Món ngon cuối tuần: Bún riêu cua 15
Sau đó vớt ra bát, để riêng.
Món ngon cuối tuần: Bún riêu cua 16
Cà chua thái nhỏ.
Món ngon cuối tuần: Bún riêu cua 17
Đem xào chín cùng gia vị bằng chính dầu ăn vừa phi hành.
Món ngon cuối tuần: Bún riêu cua 18
Khi cà chua đã chín nhuyễn thì cho gạch cua vào xào cùng đến khi gạch tan ra hết.
Món ngon cuối tuần: Bún riêu cua 19
Hành lá, mùi tàu thái nhỏ.
Món ngon cuối tuần: Bún riêu cua 20
Rau sống rửa sạch để ráo nước.
Món ngon cuối tuần: Bún riêu cua 21
Bước 4:
Khi nồi cua đã nổi thành những mảng gạch rất lớn thì bạn gạt nhẹ sang một bên, sau đó đổ nước hầm xương ở bước 2 và hỗn hợp cà chua vừa xào vào. Từ từ cho dấm bỗng đến khi đạt độ chua như ý, nêm gia vị vừa ăn.
Món ngon cuối tuần: Bún riêu cua 22
Trước khi ăn thì thả dọc mùng và đậu rán vào đun đến khi sôi trở lại.
Món ngon cuối tuần: Bún riêu cua 23
Bước 5:
Chần bún cho vào bát, rắc hành, mùi tàu và hành khô lên trên.
Món ngon cuối tuần: Bún riêu cua 24
Sau đó chan nước ngập bún, nếu thích ăn mắm tôm có thể cho thêm một chút vào bát.
Giờ thì món bún riêu cua đã rất sẵn sàng cho ngày hè oi ả này rồi. Khi ăn bạn dọn rau sống ra ăn kèm, có thể pha thêm chút mắm tỏi rưới vào để món bún riêu cua thêm đậm đà hơn nữa nhé!

Món ngon cuối tuần: Bún riêu cua 25

Bún riêu cua là món ăn rất hợp với mùa hè, vừa mát lại nhiều canxi nên rất được các chị em nội trợ ưa thích. Nếu không thích ăn bún thì cũng với cách nấu như trên và thêm vài quả cà là nhà mình đã có bữa tối thật ngon miêng. Chúc các bạn thành công với món ăn hết sức dân dã mà hấp dẫn này!

No comments:

Post a Comment