Friday, December 5, 2014

Thạch ngũ sắc

Thạch ngũ sắc :

Nguyên liệu :
- 25 gr bột agar (Gelatin cung duoc)
- 2l nước
- 200 gr Đường
- rượu vodka hoặc rhum/rượu trắng
- Sữa chua : 2 hộp (có thể thay bằng sữa dừa)
- Màu thực phẩm hoặc sirop hoa quả.
Cách làm:
- Ngâm bột thạch vào nước khoảng 15 phút cho bột thạch ngấm nước và nở đều
- Cho đường vào khuấy đều
- Nấu thạch rau câu và đổ khuôn : làm lần lượt các lớp thạch rau câu màu khác nhau đổ vào khuôn để làm thạch rau câu ngũ sắc, đầu tiên là màu tím.
- Lấy khoảng 1/12 lượng nước đã hòa bột thạch rau câu và đường cho vào nồi đun sôi và khuấy đều cho bột thạch tan hoàn toàn, bạn được một hỗn hợp trong suốt, đồng nhất không còn dính lợn cợn thì cho sirop nho tím vào để tạo màu và khoảng 2 thìa rượu vodka hoặc rhum vào. Rượu sẽ giúp thạch rau câu thơm và trong, không bị vẩn đục.
- Nếu không có sirop nho thì bạn có thể dùng màu thực phẩm, cho từ từ vào nồi thạch khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đạt được màu sắc vừa ý là được.
- Đổ hỗn hợp thạch vào khuôn, cho khuôn vào trong tủ lạnh cho thạch nguội và mặt thạch se lại. Đừng để thạch cứng quá, các lớp thạch sẽ rời rạc và không dính vào với nhau, cũng đừng mềm quá, các lớp thạch sẽ không rõ ràng và không đẹp. Khi lấy ra thạch vẫn hơi dính tay là được. Thường sẽ mất khoảng 15-20'.
- Khi thạch rau câu đạt độ cứng vừa ý là lúc để đổ lớp thạch thứ 2 vào.
- Tiếp tục làm tương tự với lớp thạch thứ hai : cho khoảng 1/12 hỗn hợp nước hòa bột thạch và đường vào nồi đun sôi cho tới khi bột thạch tan hoàn toàn thì cho sữa chua hoặc nước cốt dừa vào rồi tắt bếp. 
- Để nguội rồi đổ lên lớp thạch thứ nhất đã chuẩn bị ở trên. Lớp thạch sữa chua này sẽ có tác dụng để cho các lớp thạch có thể hòa quyện màu vào nhau hơn.
- Lặp lại quá trình trên cho tới khi làm xong đủ các lớp thạch màu (mỗi lớp gồm có 2 phần, 1 phần thạch màu, một phần thạch sữa chua) thì ta cho khuôn vào tủ lạnh, để cho thạch rau câu đông hẳn lại.
- Lấy thạch ra khỏi khuôn: Khi ăn, nhẹ nhàng lấy thạch ra khỏi khuôn, để ra đĩa và ban trang tri thêm cho đẹp.
Mẹo làm :
- Dùng màu thực phẩm để tạo màu cho các lớp thạch là đơn giản nhất nhưng nên tạo màu cho món thạch rau câu bằng các nguyên liệu tự nhiên như sirop hoa quả hoặc nước ép hoa quả (dùng sirop hoa quả thì thạch sẽ trong hơn), như thế món ăn ngon và đảm bảo hơn.
Màu đỏ : dâu tây, anh đào.
Màu cam : cam; màu vàng : chanh (loại chanh quả to, vỏ màu vàng), dứa. 
Màu xanh lá cây : ki wi, bơ.
Màu xanh nước biển : quả việt quất.
Màu tím : quả nho...
- Lớp thạch sữa chua hoặc sữa dừa ở giữa là để tạo ra lớp chuyển tiếp giữa các lớp màu giống như cầu vồng.
- Chú ý căn độ đông của thạch để đổ lớp thạch tiếp theo vào vì nếu không khéo, khi thạch cứng quá, các lớp sẽ không kết dính với nhau, nếu thạch chưa đông, sẽ mất các lớp màu. Ngoài ra, nhớ để dung dịch thạch mới rồi mới đổ lên trên hỗn hợp thạch trong khuôn.
- Cho rượu trắng (thường dùng rượu vodka hoặc rum hay rượu nấu ăn) vào thạch sẽ giúp thạch trong hơn, không bị đục.
- Nếu không dùng khuôn lớn, các bạn có thể đổ các lớp thạch vào cốc, hoặc đổ ra khay rồi cắt miếng vừa ăn cũng rất đẹp

=====================================

Cach làm thạch căn bản, dừa 4 màu :
Nguyên liệu :
- Lá dứa
- Nước cốt dừa
- Nước dừa (nước dừa tươi)
- Gelatin (Thạch/Bột rau câu)
- Cà phê
- Nước táo
- Đường

Cách làm :
Chia nước dừa làm 4 phần bằng nhau.
- Thạch dừa tầng 1 : Trước tiên, hòa tan cà phê. Đun 1 phần nước dừa, cho đường vào bột rau câu vào khuấy đều và tan đường, sau đó cho cà phê đã hòa tan vào khuấy đều và đun sôi. Khi sôi bạn đổ ra một chiếc hộp hay một chiếc cốc để cho nguội.
- Thạch dừa tầng 2 : Lá dứa rửa sạch thái nhỏ, cho vào xay nát sau đó lọc lấy nước. Cho nồi nước dừa lên bếp, cho đường và bột rau câu vào khuấy đều sau đó đổ nước lá dứa đã lọc được. Sau khi nồi nước thạch dừa lá dứa đã sôi, các bạn đổ lên lớp thạch dừa màu cà phê đã đông lúc trước. Thế là tầng 2 đã hoàn thành rồi đấy.
- Thạch dừa tầng 3 : Cho nước dừa lên đun, cho đường và bột rau câu vào khuấy đều giống như cách làm các tầng 1 và 2. Cho nước cốt dừa vào khuấy đều đun cho tới sôi thì chúng ta lại đổ vào chiếc hộp đã đựng 2 tầng thạch dừa vừa đông. Vậy là thạch dừa tầng 3 đã xong.
- Thạch dừa tầng 4 : Làm tương tự như các bước trên, đun nước dừa cho đường và bột rau câu khuấy đều sau đó mới cho nước táo vào đun tới sôi thì đổ vào chiếc hộp đã có 3 tầng thạch dừa trước đó.



No comments:

Post a Comment