Chị cứ bỏ đồ vô một cái thùng, chịu khó xới đều một tuần hai lần. Đến khi thùng 1 đầy thì chuyển sang thùng thứ hai, nhưng vẫn tiếp tục xới cái thùng thứ nhất. Chừng khoảng 6 tuần thì compost xài được. Nếu chị muốn nhanh thì bắt vài con giun đất ( aster bắt nó trong sân sau khi mưa, tụi nó bò lổm ngổm :) ) cho vào thùng. Như vậy thì chị sẽ có compost xài đều đều, nhưng mà hơi cực vì phải xới. Aster thấy khoảng 30gal là vừa vì như vậy khi mình bỏ đồ vô thùng thứ 2, thùng thứ 1 có đủ thời gian để thành compost xài được.
@ Auora: Chị ơi em ở Cali nên nói chung là làm compost được quanh năm, mùa đông thì chậm hơn mùa hè một chút thôi. Hôm nay em rảnh nên lên nhiều chuyện thêm xíu. Vì cái thùng của em nhỏ và em muốn nhanh có compost xài nên thường là em xắt sợi tất tần tật các loại phế phẩm nhà bếp trước khi cho vô thùng trộn cho nó nhanh phân hủy.
Làm compost nếu đúng kiểu thì nó hông có mùi gì hết. Theo như "ngâm kíu" và kinh nghiệm cá nhân em làm thì compost cần cân bằng giữa vật liệu tươi và vật liệu khô. Vật liệu tươi là các loại phế phẩm nhà bếp , bã trà, cà phê, lá xanh v.v. Vật liệu khô là lá khô, mùn cưa, cành gỗ nhỏ, giấy cũ các loại.
Lúc đầu bắt đầu chị nên cho hai loại vật liệu này tỉ lệ bằng nhau và trộn thêm một ít garden soil. Em thường cho thêm đồ phế phẩm bếp mỗi ngày nên có khi cho nhiều vật liệu tươi quá. Vật liệu tươi phân hủy nhanh hơn, nhưng nếu không cân bằng thì compost sẽ thiếu nitrogen và thêm nữa là đôi khi nó có mùi hôi nhẹ và một lớp mốc mỏng màu trắng/xanh/vàng trên bề mặt kiểu như mildew á. Nếu bị vậy thì chỉ cần cho thêm vật liệu khô ( em thường cho thêm lá khô, khi nào không có thì xé vụn mấy cái brown bag đã xài rùi hay giấy báo cũ trộn vô) trộn đều và để vài ngày là nó sẽ bình thường trở lại. Khi nào compost trong thùng nhìn đen thui không thấy những vật liệu mình trộn ban đầu, nhìn như mấy cục đất lổn nhổn nhỏ nhỏ là xài được ( bởi vậy mình mới cần hai thùng để một thùng có thời gian thành compost trong khi mình vẫn bỏ đồ vô cái thùng kia).
Chị ở chỗ khí hậu lạnh thì em không biết mùa đông có làm được hông nha.
Làm compost nếu đúng kiểu thì nó hông có mùi gì hết. Theo như "ngâm kíu" và kinh nghiệm cá nhân em làm thì compost cần cân bằng giữa vật liệu tươi và vật liệu khô. Vật liệu tươi là các loại phế phẩm nhà bếp , bã trà, cà phê, lá xanh v.v. Vật liệu khô là lá khô, mùn cưa, cành gỗ nhỏ, giấy cũ các loại.
Lúc đầu bắt đầu chị nên cho hai loại vật liệu này tỉ lệ bằng nhau và trộn thêm một ít garden soil. Em thường cho thêm đồ phế phẩm bếp mỗi ngày nên có khi cho nhiều vật liệu tươi quá. Vật liệu tươi phân hủy nhanh hơn, nhưng nếu không cân bằng thì compost sẽ thiếu nitrogen và thêm nữa là đôi khi nó có mùi hôi nhẹ và một lớp mốc mỏng màu trắng/xanh/vàng trên bề mặt kiểu như mildew á. Nếu bị vậy thì chỉ cần cho thêm vật liệu khô ( em thường cho thêm lá khô, khi nào không có thì xé vụn mấy cái brown bag đã xài rùi hay giấy báo cũ trộn vô) trộn đều và để vài ngày là nó sẽ bình thường trở lại. Khi nào compost trong thùng nhìn đen thui không thấy những vật liệu mình trộn ban đầu, nhìn như mấy cục đất lổn nhổn nhỏ nhỏ là xài được ( bởi vậy mình mới cần hai thùng để một thùng có thời gian thành compost trong khi mình vẫn bỏ đồ vô cái thùng kia).
Chị ở chỗ khí hậu lạnh thì em không biết mùa đông có làm được hông nha.
No comments:
Post a Comment