Friday, July 19, 2013

Ba rọi áp chảo



Chuẩn bị:

- 500g thịt ba rọi ngon, chọn miếng vuông vức
- Gia vị ướp: sốt Burgundian, bột quế, bột tỏi, lá hương thảo, nước hoa hồi, rượu mirin, muối, tiêu
- Rau xà lách



Thực hiện:

Ba rọi rửa sạch, trải màng bọc thực phẩm ra cuộn miếng thịt lại và bỏ ngăn đông tủ lạnh chừng 2 tiếng.


Khi thịt đã có một độ cứng nhất định (nhưng chưa đông hẳn), lấy thịt ra thái lát mỏng kiểu như thịt xông muối (nếu để thịt tươi mới mua về thì rất khó cắt do mềm quá).


Ướp thịt với 2 muỗng súp rượu mirin, sau đó trộn tiếp gia vị tẩm ướp gồm:

- 2 muỗng súp sốt Burgundian (nếu không có thì thay bằng loại sốt hải sản khác)
- 1 muỗng cafe bột quế
- 1 muỗng cafe bột tỏi
- 1/2 muỗng cafe nước hoa hồi
- 1 muỗng cafe muối
- 1/4 muỗng cafe bột tiêu (không nhất thiết)


Trộn đều sốt tẩm ướp và phết lên 2 mặt của dải thịt:



Để 45 phút cho thịt ngấm đều gia vị. Bắc chảo nóng, láng 1 muỗng dầu ăn lên mặt chảo (lòng chảo phải phẳng nhé), mục đích chỉ để chảo đỡ bị dính chứ không phải chiên, sau đó cho thịt vào áp cả hai mặt cho chín vàng.


Món này ăn nóng, cuộn với xà lách rất ngon.



Lưu ý:

- Khâu tẩm ướp thịt rất quan trọng, nó đóng vai trò quyết định rất lớn đến sự thành bại của món này. Thịt nướng xong phải có màu vàng nâu hấp dẫn xét về nhãn quan; có hương vị thơm lừng của thịt nướng quyện với các mùi hương nồng nàn và đặc sắc của quế, hồi, tỏi, hương thảo; có sự đậm đà của sốt Burgundian; có cả độ giòn và cảm giác không béo không khô. Ở Việt Nam thì các món nướng hay được ướp với mật ong để lên màu đẹp nhưng mình lại không thích vị ngọt kiểu đó lắm. Thay vào đó, mình ướp món nướng bằng bột quế theo phong cách các bạn Âu - cũng cho màu óng ả rất đẹp mà lại dậy mùi thơm lừng.

- Bạn có thể mua sốt Burgundian ở Metro, mua rượu mirin ở các shop bán đồ Nhật, mua bột quế, bột tỏi, hương thảo, nước hoa hồi ở các shop bán đồ khô nhập khẩu từ Âu Mỹ (mình thì mua những món này tại Mỹ).

----------------------------------------------

Với công thức ướp như trên, thay vì áp chảo bạn có thể nướng trong lò khoảng 30 phút. Thịt nướng thì chỉ cần thái đơn giản, dùng kèm với bún tạo thành món bún thịt nướng rất ngon:


Mực một nắng nướng cay


Mực một nắng nướng cay ngon tuyệt cho cuối tuần 1

Mực một nắng nướng cay ngon tuyệt cho cuối tuần 2
 Mực một nắng nướng cay ngon tuyệt cho cuối tuần 3
Để làm món mực một nắng nướng cay, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- 2 - 3 con mực tươi cỡ nhỡ
- 15g thì là, 5g hạt tiêu, 10g ớt bột và chút xíu muối (nếu thích mực đậm hơn)
- 20ml dầu ăn (không sử dụng dầu lạc nó nặng mùi át mùi thơm mực tươi)
Mực một nắng nướng cay ngon tuyệt cho cuối tuần 4
Mực một nắng nướng cay ngon tuyệt cho cuối tuần 5
Mực một nắng nướng cay ngon tuyệt cho cuối tuần 6
Bạn có thể tự làm mực một nắng từ mực tươi. Trước tiên, bạn rửa sạch bề ngoài của mực, dùng kéo cắt dọc mực từ đuôi lên, chỉ cắt qua một lớp thành mực, banh rộng mực ra và lấy bỏ toàn bộ phần nội tạng phía trong. Đặc biệt, bạn cần cẩn trọng khi lấy bỏ "túi mực", tránh làm vỡ gây đen và tanh hôi. Bạn gỡ cả phần mai mực nhỏ dọc sống mực.
Mực một nắng nướng cay ngon tuyệt cho cuối tuần 7
Mực một nắng nướng cay ngon tuyệt cho cuối tuần 8
Rửa sạch mực lần nữa rồi dùng kẹp quần áo để kẹp hai bên mực lên dây phơi chỗ thoáng. Với đúng nghĩa của cụm từ "mực một nắng", bạn phơi mực hết 1 ngày nắng to cho mực hơi héo. Mẹo nhỏ: bạn treo hai mắc áo hai bên con mực rồi phủ miếng vải màn tuyn lên, có thể kẹp kín các mép màn, như thế tránh côn trùng sà vào con mực.
Mực một nắng nướng cay ngon tuyệt cho cuối tuần 9
Mực một nắng nướng cay ngon tuyệt cho cuối tuần 10
Rửa sạch lại mực một nắng một lần nữa, gỡ rời đầu mực ra khỏi phần thân. Rắc bột thì là, hạt tiêu và ớt bột (nếu ăn được cay) để thoa đều bề mặt mực và ướp cùng chút xíu muối (nếu mực loại ngon đậm đà thì không cần cho muối) trong chừng 10 phút.
Mực một nắng nướng cay ngon tuyệt cho cuối tuần 11
Mực một nắng nướng cay ngon tuyệt cho cuối tuần 12
Phết dầu ăn vào khay nướng trên bếp (hoặc chảo chống dính), đặt mực phẳng phiu ráp bề mặt xuống khay. Bạn đậy giá lưới của khay lên trên để tránh mực cong vênh. Bật bếp lửa vừa và nướng hơi cháy một bên mực thì đảo mặt mực nướng cho chín. Nếu bạn dùng lò nướng thì nướng ở 200 độ C chừng 10 - 15 phút thì đảo mặt mực nướng tiếp 15 phút. Vì còn tươi nên bạn nướng sẽ lâu hơn mực khô nhưng cũng tùy đặc điểm từng lò và độ to nhỏ của mực mà bạn điều chỉnh thời gian nướng. Xé nhỏ sợi mực trước khi dùng.
Mực một nắng nướng cay ngon tuyệt cho cuối tuần 13
Thật tuyệt khi bạn có thể tự tay làm "mực một nắng" với chất lượng hoàn hảo không chất bảo quản, không chất khử trùng, không tẩm ướp chất phụ gia công nghiệp,.... Điều kiện lớn nhất là bạn mua được mực tươi ngon vào đúng ngày nắng lớn.
Mực một nắng nướng cay ngon tuyệt cho cuối tuần 14
Mực một nắng nướng cay vẫn còn nguyên vị tươi, thơm sực, không chút tanh nồng hoi ngái. Dẻo dai hơn nhờ phơi héo một nắng. Đặc biệt là chớm dậy mùi thơm đậm đà hương biển của hải sản phơi khô, hình như sau khi phơi nắng lớn, hải sản tự sinh men và tạo ra thứ mùi đặc trưng đó mà không phải là mùi hôi của đồ ươn hay thiếu nắng.
Mực một nắng nướng cay ngon tuyệt cho cuối tuần 15
Mực một nắng nướng cay cũng không chỉ là món nhậu đặc quyền của riêng nam giới. Với độ đậm đạm hết sức tự nhiên của hải sản và hương thơm đặc trưng khi nướng, nó còn là thứ khoái khẩu của chị em và các cháu nhỏ. Đôi khi người già móm mém không nhai được mực cũng thích ngậm một sợi mực một nắng để cảm nhận vị ngọt và hương thơm của món "vua hải sản" này.
Mực một nắng nướng cay ngon tuyệt cho cuối tuần 16
Nếu không mua được mực đúng ngày nắng lớn, bạn có thể sơ chế, lưu trữ ngăn đá, hôm nào có nắng to thì để rã đông mực rồi phơi. Bạn cũng có thể phơi mực một nắng xong thì lưu trữ ngăn đá tủ lạnh chờ dịp có "bạn nhậu" tới chơi cùng thưởng thức. Chúc bạn ngon miệng nhé!

Tuesday, July 16, 2013

Bánh táo hương quế - Cinnamon Apple cake

- 150 gr bơ
- 120 gr đường cát
- 2 trứng gà
- 150 gr bột mì
- 1 muỗng cà phê bột quế
- 1 muỗng cà phê bột nổi
- 100 gr sữa chua
- 1-2 trái táo xanh

Bơ để mềm rồi đánh chung với đường ở tốc độ cao. Nếu không có thời gian, có thể đánh bơ cứng bằng máy ở tốc độ cao trước cho mềm ra. Sau khi đánh chung với đường cho bông lên và màu nhạt lại thì cho vào sữa chua, đánh cho tan đều, sau đó cho trứng gà và lại đánh bằng máy cho đều.

Cho vào bột mì, bột quế, bột nổi và trộn cho đều. Lưu ý: không trộn quá nhiều vì như thế bánh sẽ cứng.

Táo bỏ lõi và thái mỏng.

Lót khuôn kỹ bằng giấy nướng bánh. Cho hỗn hợp bánh vào và trét cho bằng. Xếp táo lên mặt. Bạn cũng có thể cắt hạtlựu 1 trái táo và trộn chung với bánh trước khi xếp táolát trên mặt.

Lò nướng làm nóng trước ở 200 độ (lửa dưới). Nướng bánh trong 10 phút rồi hạ xuống 180-190 độ, check sau 30 phút, phải nướng cho đến khi bánh vàng mặt, không còn thấy ẩm và đăm tăm vào khô.

Để bánh vàng mặt, có thể để lò lửa trên 120 độ C trong 5 phút cuối cùng.

Bánh trước khi nướng

Trong khi nướng bánh, chuẩn bị:

- 4 muỗng canh nước lạnh
- 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
- 1 muỗng canh đường cát
- 1 muỗng cà phê bột tnăng

Đun lửa nhỏ trên bếp, khuấy đều cho đến khi hơi sệt lại (hơi sệt thôi, không phải đặc lại)

Khi bánh chín, đem bánh ra và quét hỗn hợp đường lên mặt. Việc này sẽ làm bánh được bóng đẹp hơn.

Để nguội rồi lấy bánh ra khỏi khuôn và thưởng thức thôi.