Thursday, July 5, 2012

Cá nướng dầu hào


 
 
Nguyên liệu - cho 2 phần ăn:
1 con cá khoảng 600-700g
1 củ gừng
Vài củ hành khô
2 thìa súp dầu hào
2 thìa súp xì dầu
1 chút đường (tùy thích)
1 thìa súp dầu ăn
Vài nhánh hành tươi.
 
Bước 1:
 
Gừng và hành băm nhỏ.
 
Trộn đều gừng và hành với dầu hào, xì dầu, đường và dầu ăn.
 
Bước 2:
 
Cá làm sạch, thấm khô rồi khứa vài đường lên mình cá.
 
Ướp cá bằng hỗn hợp hành gừng ít nhất 30 phút.
 
Bước 3:
 
Cho cá vào lò nướng ở nhiệt độ 200°C đến khi cá chín vàng; khoảng 20 - 30 phút tùy vào độ nóng của mỗi lò khác nhau. 
 
Nếu phần xốt trong khi nướng trở nên đặc quá bạn có thể cho thêm 2 thìa súp nước nóng vào để xốt có độ loãng hơn một chút.
 
Bước 4:
 
Bày cá nướng chín ra đĩa cùng hành tươi. Chắt nước xốt ra và thêm chút ớt nếu bạn thích ăn cay.
Cá nướng dầu hào nghe có vẻ lạ, nhưng thật ra rất đơn giản. Dầu hào đậm đà ngấm vào từng thớ cá nên món ăn trở nên hấp dẫn hơn, lại kèm theo vị cay của gừng, thơm của hành nữa. Thường khi nào mình không có nhiều thời gian thì mình hay làm món ăn này, vì thật là nhanh gọn và không kém phần thơm ngon, chỉ cần thêm chút ít rau hấp hoặc luộc để ăn cùng nước xốt cá là xong!
 

Tôm xốt cam


 
     
 
Nguyên liệu - cho 2-3 phần ăn:

- 300g tôm sú
- 1 trái cam Mỹ tươi
- 5 tép tỏi
- Muối, tiêu, đường, hạt nêm.
 
Bước 1:
Tôm rửa sạch, ướp với gia vị gồm muối, tiêu, đường, chút bột nêm khoảng 30 phút cho thấm. Nếu có trẻ nhỏ ăn bạn nên lột vỏ tôm để bé ăn dễ dàng hơn.
 
Bước 2:
- Tỏi băm nhuyễn.
- Cam gọt vỏ, mài nhuyễn phần vỏ vàng.
- Phần cam còn lại bạn vắt lấy nước, gạn bỏ hạt.
 
Bước 3:
Làm nóg chảo với chút dầu ăn, phi tỏi vàng.
 
Cho tôm vào xào thật nhanh tay.
 
Bước 4:
Khi tôm săn lại bạn thêm nước cam vào, nêm gia vị rồi cho vỏ cam vào đun cùng khoảng 5 phút.
 
Bước 5:
Cuối cùng thêm chút bột năng hòa với nước lọc vào đun thêm khoảng 2-3 phút tới khi thấy xốt sánh lại thì bạn tắt bếp.
 
Lấy tôm ra đĩa, dùng như một món mặn ăn với cơm trắng rất ngon.

Ốc xào sả ớt


      
Nguyên liệu cho 3-4 phần ăn:
- 1kg ốc lát. Bạn có thể dùng ốc bươu vàng nếu không có ốc lát.
- 1 bó sả
- 3 tép tỏi
- Vài quả ớt
- Bột nghệ, bột cà ri
- Gia vị nêm nếm: hạt nêm, muối, nước mắm, đường.
Bước 1:
Ốc mua về rửa sạch , ngâm nước có pha ớt đập dập cho ốc nhả hết nhớt. Chỗ mình ở thì mình thấy dân địa phương thường đổ giấm vào ngâm ốc cũng nhả nhớt ra hết. Ngâm chừng 2 giờ.
Bước 2:
Cho ốc vào nồi to với sả đập dập, đổ thêm chút nước; luộc chừng 15 phút là ốc chín; bạn vớt ốc ra rổ, dùng cây ghim gỡ lấy thịt ốc ra khỏi vỏ, ướp với 1 muỗng cafe bột nghệ, 1 muỗng cafe bột cà ri, chút nước mắm, đường. Để 15 phút cho thấm gia vị.
Bước 3:
Sả, ớt, tỏi băm nhuyễn.
Bước 4:

Làm nóng chảo với chút dầu ăn, cho sả và tỏi băm vào phi vàng rồi thêm 1 muỗng cafe bột cà ri cùng ớt băm vào xào cho thơm.
Trút ốc vào xào nhanh tay rồi tắt bếp ngay vì ốc đã chín rồi, xào lâu thịt ốc dễ bị dai.
Lấy ra đĩa, dùng với cơm rất ngon.
Món ốc xào sả ớt ăn hơi cay cay thơm thơm nên rất đưa cơm, lạ miệng; thậm chí dùng làm món nhậu cho ông xã lai rai với bạn bè cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời. Nhược điểm duy nhất của món này là ở khâu làm ốc hơi mất thời gian nên mình thường để đến cuối tuần mới làm một bữa đổi món cho cả nhà; chế biến lâu nhưng khi ăn ai cũng xuýt xoa khen ngon nên mình thấy rất vui! 

Cheesecake


 
         
 
Nguyên liệu – cho khoảng 4-6 phần ăn:
300g Creamcheese Philadelphia
100g phô mai Mascarpone
100g bánh quy bơ
2 trứng gà
40g bơ
60g đường
1 + 1/2 thìa súp nước cốt chanh vàng (hoặc nếu không thích vị chanh bạn thay bằng 1 thìa súp tinh chất vani)
1 thìa súp vỏ chanh vào bào thật mỏng, thái chỉ.
Trang trí:
Quả raspberry hoặc dâu tây
Vỏ chanh vàng bào mỏng hoặc nhân hạt Pistachio (hạt dẻ cười) xay vụn.
 
Bước 1:
 
Cắt bơ thành các viên nhỏ, cho bơ và bánh quy vào máy xay vụn để bơ quyện đều với vụn bánh.
 
Chống dính khuôn bánh hoặc lót giấy nến vào khuôn rồi đổ hỗn hợp bánh quy và bơ vào. Dùng thìa nén chặt để tạo hình đế bánh. Sau đó cho khuôn vào tủ lạnh để khoảng 30 phút.
 
Bước 2:
 
Trong khi đó, cho trứng, đường, nước cốt chanh (hoặc tinh chất vani) vào thố, đánh bông.
 
Trong một thố khác bạn đánh nhuyễn Creamcheese và Mascarpone với nhau. Trộn đều hỗn hợp này với hỗn hợp trứng vừa làm cùng vỏ chanh thái chỉ nếu thích.
 
Bước 3:
 
Đổ hỗn hợp phô mai ở bước 2 vào khuôn.
 
Bật lò ở nhiệt độ 150°C, khi lò nóng thì cho bánh vào nướng khoảng 45-50 phút và mặt bánh chuyển sang màu vàng. Khi bánh chín thì tắt lò và để bánh trong lò cho đến khi nguội hẳn.
 
Bước 4:
 
Cất bánh vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm rồi lấy ra trang trí với dâu tây hoặc phúc bồn tử. Rắc chút hạt dẻ cười xay vỡ hoặc vỏ chanh thái chỉ lên trên.
Nếu không thích vị chua chua và vị thơm của vỏ chanh, bạn có thể thay nước cốt chanh bằng 1 thìa súp tinh chất vani nhé!
Bánh Cheesecake vốn nổi tiếng trên khắp thế giới, vì khó có ai ngưỡng lại được sự hấp dẫn của nó. Có nguồn gốc từ Hy Lạp, loại bánh này có thể đã tồn tại từ những năm 2000 trước Công Nguyên. Ở Hy Lạp, loại bánh này còn được làm đặc biệt để thết đãi những vận động viên tham dự Olympic năm 776 trước Công Nguyên vì loại bánh này rất giàu năng lượng. Năm 230 trước Công Nguyên, công thức làm bánh Cheesecake lần đầu tiên được ghi lại bởi nhà văn Athenaeus – công thức này được coi là công thức cổ đại nhất còn tồn tại đến ngày nay.
 
Chính người Roman đã mang bánh Cheesecake đến châu Âu, và khi dân châu Âu di cư sang Mỹ vào thế kỉ 18 họ đã mang loại bánh này sang và nó nhanh chóng trở nên phổ biến ở Mỹ. Loại bánh Cheesecake phổ biến hiện nay – New York Style Cheesecake được coi là do Arnold Reuben (1883-1970) tạo ra. Bánh ăn mát lạnh rất ngon; miếng Cheesecake mềm mượt, ngậy ngậy, ngọt thanh nhờ vị chanh, thơm thoang thoảng mùi vỏ chanh và giòn giòn lớp vỏ, thật tuyệt vời!
 
 Chúc các bạn thành công và làm được món bánh thật ngon nhé!

Tart trái cây


Món tart trái cây này rất thích hợp cho ngày hè oi ả cũng như dùng trong những bữa tiệc với bạn bè.
 
Nguyên liệu cho 8 phần ăn:
Đế bánh:
2 lòng đỏ trứng
150gr đường bột
125gr bơ
1 thìa cà phê tinh chất vani
250gr bột mì.
 
Nhân kem:
 
50gr bột mì hoặc bột ngô
500ml sữa
6 lòng đỏ trứng
150gr đường
2 thìa cà phê tinh chất vani
Mặt bánh:
100ml nước
6gr gelatin
1 quả cam
1 quả chuối
1 quả kiwi
100gr dâu tây
5 trái mâm xôi
100gr quả việt quất
2 thìa cà phê mứt trái cây (tùy thích).
 
        
 
Bước 1: Làm phần nhân kem:
Đun sôi sữa với vani, để khoảng 10 phút cho nguội bớt.
 
Trong một tô khác, dùng máy đánh trứng đánh bông trứng với đường đến khi trứng chuyển sang dạng kem thì từ từ trút 1/3 lượng sữa đã đun sôi ở trên vào, giảm tốc độ máy đánh trứng xuống mức nhỏ nhất, đánh đều bạn được hỗn hợp A.
 
Bước 2:
Rây bột mì vào hỗn hợp A, tiếp tục đánh đều (máy đánh trứng vẫn để ở tốc độ nhỏ nhất) bạn được hỗn hợp B. 
Trút hỗn hợp B vào nồi sữa đã đun sôi, dùng phới lồng khuấy đến khi bạn có được một hỗn hợp mịn mượt, đồng nhất thì bắc lên bếp tiếp tục khuấy đều để tránh cho hỗn hợp bị vón cục. Đun sôi khoảng 10 phút với lửa nhỏ rồi tắt bếp, để nguội.
 
Bước 3: Làm đế bánh:
Bơ thái miếng nhỏ, lấy 1/2 lượng bột mì cho vào máy xay sinh tố xay đến khi có được một hỗn hợp đồng nhất - hỗn hợp C.
 
Rắc một lớp bột mì khô lên trên mặt phẳng sạch, đổ hỗn hợp C lên trên, cho đường, vani vào trộn đều lên cùng lòng đỏ trứng, nhào kỹ.
 
Dùng màng bọc thực phẩm bọc chỗ bột đã nhào lại và đặt vào ngăn mát tủ lạnh cho bột nghỉ chừng 30 phút.
        
 
Bước 4:
Sau 30 phút, dùng cây cán bột cán mỏng phần bột trên, có thể rắc thêm chút bột áo để quá trình cán được dễ dàng hơn.
 
Đặt phần bột bạn vừa cán vào khuôn tart đã lót sẵn giấy nến, lấy dĩa ép bột chặt vào thành khuôn, đồng thời châm đều lên bề mặt bột. Nướng phần đế bánh này ở nhiệt độ 180ºC trong khoảng 20 phút rồi lấy ra, để nguội.
 
Bước 5:
Dùng túi bắt kem, bắt phần kem bạn có được ở bước 2 đầy lên trên đế bánh.
 
Bước 6:
Trái cây gọt vỏ, thái lát mỏng theo ý định trang trí của bạn, cam bạn chỉ thái nửa quả, còn một nửa vắt lấy nước cốt. Xếp các loại trái cây thành vòng tròn trên bề mặt bánh.
 
Bước 7:
Ngâm lá gelatin với nước lạnh khoảng 10 phút. 
Cho 2 thìa mứt hoa quả vào nồi, thêm nước cốt của nửa quả cam ở trên, thả lá gelatin đã ngâm vào, khuấy đều. Đun sôi cho lá gelatin tan hết.
 
Dùng chổi phết nhúng vào hỗn hợp mứt gelatin trên và phết đều lên bề mặt trái cây bạn vừa xếp; đặt bánh vào tủ lạnh ít nhất 2 giờ trước khi dùng.
Trái cây tươi dùng để trang trí bánh luôn là lựa chọn đầu tiên vì nó mang đến cho chiếc bánh vẻ tươi mát đồng thời bổ sung lượng vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Món tart trái cây này rất thích hợp cho ngày hè oi ả cũng như dùng trong những bữa tiệc với bạn bè. Trái cây có thể tùy chọn theo mùa và cách sắp xếp theo sự sáng tạo của chính bạn nhé!